Mỹ ứng phó thế nào nếu chương trình máy bay F-35 thất bại?

  • 23/03/2016 22:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Mỹ đã mất 400 tỉ USD vào chương trình máy bay F-35 Joint Strike Fighter, nhưng nó lại đang đối mặt với nhiều vấn đề khó giải quyết. 

Để đảm bảo chương trình này sẽ tồn tại, Lockheed Martin đã tạo ra sự phụ thuộc cho chính phủ Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Tính riêng ở Mỹ, chương trình F-35 cung cấp việc làm cho 129.000 người, hợp tác với 1.200 nhà cung cấp ở 45 bang. Theo Lockheed, chương trình này không chỉ tăng cường an ninh quốc tế mà còn củng cố kinh tế thế giới bằng việc tạo công ăn việc làm, thắt chặt mối quan hệ đối tác và lợi ích công nghệ giữa các công ty Mỹ. Một số bộ phận và công nghệ của F-35 được sản xuất ở Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, trong khi chương trình cũng nhận tiền đầu tư từ nhiều nước châu Âu khác.
Chương trình phát triển máy bay F-35 đang gặp rất nhiều vấn đề

Chương trình phát triển máy bay F-35 đang gặp rất nhiều vấn đề

Chương trình phát triển máy bay F-35 đang gặp rất nhiều vấn đề
Tuy nhiên, nếu một lãnh đạo khác của Mỹ nhậm chức và quyết định rằng, họ không thể chịu nổi sự chậm trễ, cùng với đó là các lỗi kĩ thuật và khả năng làm việc kém hiệu quả của F-35 thì rõ ràng, quân đội Mỹ cần những sự thay thế thích hợp.

Theo tạp chí National Interest, sự thay thế hiển nhiên nhất dành cho không quân Mỹ đó là khởi động lại dây chuyển sản xuất máy bay thế hệ 5 F-22 Raptor ngay cả khi nó là điều cực kì tốn kém. Mặc dù các hệ thống phần cứng máy tính của F-22 không còn là mới nhất, một phi đội vài trăm chiếc F-22 vẫn là quá mạnh so với những máy bay thế 4 nâng cấp khác như F-16 hay Fighting Falcon hay F-15 Strike Eagles. 

Đối với hải quân và lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ, lực lượng này có thể mua thêm các biến thể của máy bay Boeing F/A-18E/F Super Hornet. Ngoài ra, hải quân Mỹ vẫn còn các chương trình giàu tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển khác như máy bay tấn công không người lái (UCLASS).

Các đồng minh Mỹ đã đặt hàng F-35 có thể chọn lựa mua thêm những máy bay thế hệ thứ 4 đời cuối như Eurofighter, Dassault, Boeing F/A-18E/F, Saab’s Gripen hay một bản F-16 nâng cấp. Một vài đồng minh khác, ví dụ như Nhật Bản, đã chọn lựa cách tự phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới cho mình.

National Interest nhấn mạnh rằng, cho dù số phận của chương trình F-35 có thế nào thì quân đội các nước luôn có cách thích nghi với việc này.

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục