Mỹ tuyên bố tiếp tục hoạt động tại Eo biển Hormuz bất chấp Iran đe dọa

  • 06/05/2016 09:41
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-5, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết, các hoạt động của Mỹ tại và gần Eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bất chấp gần đây Iran đe dọa đóng cửa eo biển chiến lược này nhằm đáp trả các cuộc diễn tập hàng hải do Mỹ đứng đầu trong khu vực.

Hôm 4-5, phó tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo rằng, Tehran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz nếu Mỹ tiếp tục thực hiện những chuyến di chuyển “đe dọa” qua tuyến đường biển này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay, di chuyển và hoạt động ở bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm đóng cửa một tuyến đường biển có tầm quan trọng đố với kinh tế toàn cầu sẽ khiến chúng tôi phản ứng với một mức độ cực kỳ quan ngại”, ông Peter Cook tuyên bố.
Đội tàu chiến Iran hoạt động tại Vịnh Persian

Đội tàu chiến Iran hoạt động tại Vịnh Persian

Đội tàu chiến Iran hoạt động tại Vịnh Persian

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc còn nhấn mạnh rằng Mỹ có các lực lượng quân sự hiện diện ở đó để đảm bảo “thương mại được tự do lưu thông”, cũng như “những lợi ích của Mỹ được duy trì”.

Từ ngày 4 đến 26-4, cuộc diễn tập hàng hải lớn nhất do Bộ Tư lệnh Trung tâm hải quân Mỹ tổ chức, mang tên Diễn tập Quét mìn Quốc tế, đã diễn ra tại các điểm thắt hàng hải lớn của thế giới, bao gồm Kênh đào Suez, Eo biển Bab Al-Mandeb và Eo biển Hormuz.

Hơn 30 quốc gia từ cả 6 lục địa, cùng hàng trăm tàu chiến và máy bay, đã tham gia cuộc diễn tập quét mìn này.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa các quốc gia Vùng Vịnh và Iran về vai trò của từng nước trong khu vực, bao gồm sự ủng hộ đối với Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria, đối với lực lượng nổi dậy Houthi trong cuộc xung đột ở Yemen và với lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Phó đô đốc Kevin Donegan, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm hải quân Mỹ cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức để ngăn chặn các lực lượng có vũ trang chiếm đoạt tàu vận chuyển hàng hóa trên những tuyến đường biển quốc tế. Cuộc tập trận này cũng có các khoa mục diễn tập chống khủng bố, tháo gỡ mìn, thuỷ lôi trên biển.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục