Mỹ tuyên bố ngừng viện trợ hơn 200 triệu USD cho Palestine

  • 25/08/2018 15:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố cắt giảm hơn 200 triệu USD viện trợ cho Palestine sau khi căng thẳng giữa chính quyền Washington và lãnh đạo Palestine leo thang vì vấn đề công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

“Chúng tôi đã xem xét lại việc viện trợ cho chính quyền Palestine để đảm bảo nó mang lại giá trị cho lợi ích quốc gia Mỹ. Kết quả của quá trình xem xét này đi đến quyết định là ngừng cung cấp gói viện trợ hơn 200 triệu USD cho người Palestine ở bờ Tây và dải Gaza”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Khi được hỏi liệu khoản tiền này có được phân bổ lại vào các dự án khác ở Palestine hay không, quan chức trên cho biết, chính phủ Mỹ sẽ phối hợp với quốc hội để dành số tiền trên cho những chính sách được ưu tiên hơn.

Mỹ liên tiếp ngừng các chương trình viện trợ cho Palestine

Mỹ liên tiếp ngừng các chương trình viện trợ cho Palestine

Chính phủ Mỹ đã lấy lý do việc nhóm phiến quân Hamas kiểm soát dải Gaza là lí do chính dẫn đến quyết định rút trợ cấp tại đây. Mỹ và Israel luôn coi Hamas là một nhóm phiến quân khủng bố.

Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm chính quyền Palestine bày tỏ sự tức giận bằng việc tẩy chay tiến trình hòa bình kể từ khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ về đây.

Quyết định ngừng trợ cấp của Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến cuộc sống của hơn 2 triệu người Palestine tại dải Gaza và bờ Tây rơi vào thảm họa nhân đạo. Vào hồi tháng 1, Mỹ cũng đã rút gói viện trợ 65 triệu USD cho chính quyền Palestine theo chương trình của Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục