Mỹ tung video lùa máy bay Nga tại vùng Baltic

  • 06/01/2018 19:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc chuẩn bị hoàn thành sứ mệnh tuần tra khu vực biển Baltic kéo dài 4 tháng, Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại 2 lần chặn máy bay của không quân Nga.

Không quân Mỹ đã triển khai phi đội chiến đấu cơ viễn chinh số 493 đang đồn trú tại căn cứ không quân Lakenheath, Anh, để thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển Baltic từ tháng 9-2017.

Đoạn video mới được công bố cho thấy 2 lần tiêm kích F-15 của Mỹ chặn máy bay Su-30 của Nga vào thời gian tháng 11 và 12-2017. Phi công đã triển khai nhanh nhất có thể sau khi nhận được mệnh lệnh xuất kích.  

Mỹ vừa hoàn thành sứ mệnh tuần tra biển Baltic

Mỹ vừa hoàn thành sứ mệnh tuần tra biển Baltic

Theo không quân Mỹ, các máy bay Nga thường xuyên tắt các thiết bị liên lạc với đài kiểm soát không lưu và không thông báo kế hoạch bay cụ thể, tuy nhiên, khẳng định những máy bay này chưa bao giờ xâm phạm không phận của các đồng minh NATO.

Đại diện phi đội chiến đấu cơ số 49 của Mỹ, Trung tá Cody Blake nhấn mạnh rằng, máy bay của họ thực hiện chặn tiêm kích Nga theo cách hoàn toàn chuyên nghiệp và theo luật pháp quốc tế.

Các nước Baltic gồm Estonia, Lithuanian, Latvia không có lực lượng không quân riêng do đó các đồng minh NATO thường hỗ trợ an ninh trên không cho các nước này. Sau Mỹ, Đan Mạch sẽ là quốc gia dẫn đầu sứ mệnh tuần tra khu vực này từ ngày 8-1-2018.

Video được không quân Mỹ đăng tải:

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục