Mỹ - Trung Quốc thống nhất thời gian tái đàm phán thương mại

  • 06/09/2019 09:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc và Mỹ vừa đồng ý tổ chức cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 ở Washington, động thái này ngay lập tức tạo ra hiệu ứng tích cực cho thị trường tài chính thế giới.

Vòng đàm phán mới nhất được thống nhất trong cuộc gọi giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ngoài ra, Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Quốc Yi Gang cũng có mặt trong cuộc gọi.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại từ tháng 10

Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại từ tháng 10

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, đội đàm phán của nước này sẽ bàn bạc với những người đồng nghiệp Mỹ trong tháng 9 về kế hoạch chuẩn bị cho vòng thương lượng mới diễn ra vào đầu tháng 10.

Trong khi đó, người đại diện chính quyền Mỹ cũng xác nhận, cuộc đàm phán thương mại cấp bộ trưởng giữa 2 nước sẽ diễn ra trong một vài tuần tới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ đã bắt đầu áp thuế bổ sung 15% với 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-9. Trong khi đó, như biện pháp đáp trả, Trung Quốc đã bắt đầu tăng thuế 5% với dầu mỏ Mỹ. Đây là lần đầu tiên dầu mỏ của Mỹ nằm trong diện bị đánh thuế kể từ khi 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới xảy ra chiến tranh thương mại.

Vào hôm 3-9, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo ông sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kì thứ 2 nếu đàm phán thương mại không có tiến triển.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục