Mỹ trừng phạt hàng loạt đối tượng hỗ trợ quân đoàn vệ binh cách mạng Iran

  • 27/03/2019 07:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào mạng lưới các công ty và cá nhân ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE mà họ cho là đang giúp chuyển hàng tỉ USD và euro cho Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách đen 25 cá nhân và tổ chức, bao gồm các công ty bình phong nằm ở 3 quốc gia Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE có liên hệ với IRGC và Bộ Quốc phòng Iran. Những đối tượng bị ảnh hưởng bao gồm cả các ngân hàng và tổ chức tài chính như Ansar Bank, Atlas Exchange và Iranian Atlas Company.

IRGC đang là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất ở Iran

IRGC đang là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất ở Iran

“Chúng tôi nhằm vào mạng lưới các công ty bình phong và cá nhân đang di chuyển nguồn tiền hàng tỉ USD”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay, đồng thời khẳng định IRGC đang tiếp tục lách các lệnh trừng phạt để cung cấp tài chính cho các hoạt động hỗ trợ khủng bố và làm bất ổn Trung Đông.

Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân vào hồi tháng 5-2018.

IRGC đang là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất ở Iran với tầm ảnh hưởng lên cả nền kinh tế và hệ thống chính trị của nước này.

Theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump thậm chí từng cân nhắc đề xuất IRGC vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, điều này bị chỉ trích là có thể gây ra hiệu ứng bất ổn bao gồm làm căng thẳng thêm xung đột khu vực giữa Iran và Mỹ, hay phức tạp hóa cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục