Mỹ triển khai thêm tàu khu trục USS Ross tới biển Đen

  • 04/09/2014 10:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-9, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, chiếc tàu khu trục USS Ross đã tiến vào biển Đen nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực này. 

Tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter của Bộ tư lệnh Hạm đội 6 cho biết: “Tàu khu trục USS Ross (DDG 71) đã tiến vào biển Đen, nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định, đồng thời hợp tác với các đồng minh NATO và các đối tác khác trong khu vực”.

Trong khi đó, theo trang website chính thức của hải quân Mỹ thì: “Sự hiện diện của tàu khu trục USS Ross tại biển Đen nhằm chứng minh cam kết của Mỹ trong việc tăng cường an ninh tập thể của các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực”.

Đây không phải là chiếc tàu chiến đầu tiên của Mỹ được triển khai tới biển Đen trong những tháng gần đây. Các tàu khu trục USS Donald Cook và USS Truxton, tàu tuần dương USS Vella Gulf, khinh hạm USS Taylor và một số tàu chiến của NATO khác đã được triển khai đến biển Đen kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Mỹ triển khai thêm tàu khu trục USS Ross tới biển Đen ảnh 1
Tàu khu trục USS Ross của hải quân Mỹ

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo rằng thời gian triển khai các tàu chiến Mỹ tại biển Đen được quy định bởi các điều khoản trong một công ước quốc tế về sự hiện diện của các tàu hải quân tại khu vực này.

Theo Công ước Montreux, các tàu chiến của các nước không tiếp giáp với biển Đen, chỉ có thể ở lại vùng biển này không quá 21 ngày. Chúng cũng bị giới hạn về lớp tàu và trọng tải của tàu. Thổ Nhĩ Kỳ là nước bảo đảm thực thi các nguyên tắc được quy định trong Công ước.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào 3-2014, NATO đã tăng cường sự hiện diện quân sự sát với biên giới Nga. Đặc biệt là đã triển khai nhiều tàu chiến đến biển Đen và tăng cường các sứ mệnh tuần tra trên không phận các quốc gia Baltic.

Nhóm tàu chiến của NATO tại biển Đen đã đạt con số kỷ lục đến 9 chiếc vào tháng 7, sự hiện diện lớn nhất trong nhiều thập kỷ gần đây. Nhóm tàu chiến này bao gồm tàu tuần dương USS Vella Gulf (CG-72), khinh hạm Surcouf của Pháp, tàu hộ tống Macitis của Hy Lạp và tàu tình báo Elettra của Italia, cùng một số tàu khác.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục