Mỹ trang bị rocket điều khiển laser cho máy bay chiến đấu

  • 14/06/2016 10:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Không quân Mỹ đã lần đầu tiên trang bị rocket điều khiển laser cho các máy bay chiến đấu đang tham gia các cuộc không kích chống khủng bố tại Iraq và Afghanistan.

Hiện tại Lầu Năm Góc đang triển khai một phi đội máy bay chiến đấu F-16 và máy bay cường kích A-10 tại cả Iraq và Afghanistan, và theo tập đoàn BAE Systems, cả hai loại máy bay này sẽ được nâng cấp bằng việc trang bị thêm nhiều vũ khí mới.

“Không quân Mỹ đã mua loại đạn rocket điều khiển laser Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác hiện đại (APKWS) của BAE Systems”, nhà thầu quốc phòng trên cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 13-6.

Máy bay cường kích A-10 của không quân Mỹ

Máy bay cường kích A-10 của không quân Mỹ

“Việc triển khai này đánh dấu lần đầu tiên các hệ thống vũ khí (APKWS) đã được không quân Mỹ sử dụng trong các hoạt động chiến đấu từ một dòng máy bay cánh cố định của không quân”, BAE Systems cho biết thêm.

Hệ thống vũ khí APKWS được cải tiến từ rocket Hydra bằng việc trang bị thêm hệ thống dẫn đường laser bán chủ động hiện đại, nhằm thay thế một cách hiệu quả về chi phí cho việc mua những tên lửa đắt đỏ hơn như rocket AGM-114 Hellfire của Lockheed Martin. Mỗi quả rocket Hydra nâng cấp có chi phí 30.000 USD.

Theo phát ngôn viên BAE Systems David Harrold, thiết kế của rocket APKWS giúp hệ thống này có thể được trang bị trên nhiều loại máy bay. BAE Systems tin tưởng rằng, với độ chính xác cao hơn, hệ thống vũ khí sẽ nhận được sự quan tâm lớn đối với các lực lượng đang sở hữu F-16 và A-10 trong không quân Mỹ và các nước trên thế giới.

Trước khi đưa ra thông báo này, hệ thống đã được thử nghiệm thành công trên dòng máy bay cường kích AV-8B Harrier của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ và trên trực thăng Apache của lục quân Mỹ.

Tin cùng chuyên mục