Mỹ tính toán gì khi mua tới 30 trực thăng Mi-17 của Nga?

  • 05/04/2013 12:38
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 04-4, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ có kế hoạch gạt bỏ lệnh cấm của Quốc hội để mua 30 chiếc trực thăng từ công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga, bất chấp sự phản đối của các nhà lập pháp Mỹ, những người đã cáo buộc công ty này đã trang bị cho quân chính phủ Syria phạm những tội ác tàn bạo đối với thường dân. 

"Bộ Quốc phòng đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch ký hợp đồng với Rosoboronexport mua thêm 30 chiếc trực thăng Mi-17 để hỗ trợ Liên đội tác chiến đặc biệt thuộc các Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF)," phát ngôn viên Lầu Năm Góc James Gregory cho biết.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2013, được Quốc hội phê chuẩn vào năm ngoái, bao gồm một sửa đổi cấm các hợp đồng tài chính giữa Mỹ và công ty Rosoboronexport, trừ khi Bộ trưởng quốc phòng xác định những thỏa đó có lợi cho an ninh quốc gia.

"Dựa vào thời điểm hiện tại, bộ quốc phòng đã xác định Rosoboronexport là công ty khả thi duy nhất đáp ứng được các yêu cầu của ANSF" về máy bay trực thăng, ông Gregory nói. Theo ông, trực thăng của Nga "rất phù hợp với những môi trường khắc nghiệt" như ở Afghanistan.

Tổng giá trị hợp đồng là 690 triệu USD, hầu hết số tiền này sẽ được chuyển cho nhà sản xuất vũ khí này của Nga, ông cho biết thêm.

Theo ông Gregory, nhiều binh lính Afghanistan đã được huấn luyện để vận hành trực thăng của Nga. Nên việc chuyển sang huấn luyện vận hành một loại trực thăng mới có thể làm chậm khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên đội trực thăng của họ ít nhất 3 năm.

Mỹ tính toán gì khi mua tới 30 trực thăng Mi-17 của Nga? ảnh 1
Máy bay trực thăng Mi-17 của Nga

Hồi tuần trước, một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng của Quốc hội Mỹ đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, trong đó họ đã phản đối mối quan hệ thương mại đang diễn ra giữa các công ty vũ khí của Nga và Lầu Năm Góc. Họ cho rằng, mối quan hệ này không có lợi cho an ninh quốc gia, và rằng Nga tiếp tục thông qua Rosoboronexport cung cấp vũ khí cho chế độ Bashar al-Assad ở Syria sát hại dân thường.

"Phản đối là dễ hiểu, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cần những hợp đồng bán trực thăng, nhưng xét về giá cả, trực thăng của Nga là một hợp đồng tốt hơn," ông Simon Saradzhyan, một chuyên gia an ninh thuộc Trung tâm Khoa học và Quốc tế Belfer, Đại học Harvard, cho biết hôm 04-4.

Theo ông, trực thăng của Nga nói chung không phức tạp hay hiện đại như những trực thăng được sản xuất tại Mỹ và chúng lại rẻ và dễ bảo dưỡng hơn, khiến chúng phù hợp hơn cho các lực lượng an ninh Afghanistan sử dụng.

Trong thư gửi Bộ trưởng Hagel, các nhà lập pháp đã chất vấn Lầu Năm Góc có những biện pháp gì để xem xét các nhà cung cấp trực thăng thay thế. Họ cũng yêu cầu bộ quốc phòng chuẩn bị một báo cáo chi tiết và trình lên Quốc hội trước khi có thêm bất kỳ động thái nào về hợp đồng này.

Về vấn đề này, phát ngôn viên Gregory cho biết, ông Hagel đã nhận được lá thư này và cho biết “tất nhiên ông (Hagel) sẽ trả lời”.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục