Mỹ tính chế tạo máy bay chiến đấu F/A-18 tại Ấn Độ

  • 04/02/2016 11:33
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 3-2-2016, truyền thông Ấn Độ dẫn lời giám đốc điều hành tập đoàn Boeing Dennis Muilenburg cho biết, Boeing đang cân nhắc khả năng chế tạo dòng máy bay chiến đấu F/A-18 tại nước này, theo "Sáng kiến Chế tạo tại Ấn Độ".

Giám đốc điều hành Muilenburg đã gọi "Sáng kiến Chế tạo tại Ấn Độ", một chiến dịch chế tạo trong nước do Thủ tướng Narendra Modi phát động năm 2014, là một sáng kiến "khả thi" theo chiến lược của Boeing.

"Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho máy bay chiến đấu F-18 như là một lĩnh vực nơi chúng tôi có thể xây dựng năng lực công nghiệp, chuỗi cung cấp, chiều sâu kỹ thuật, thiết kế và năng lực chế tạo tại Ấn Độ", tờ Thời báo Kinh tế Ấn Độ dẫn lời ông Muilenburg cho biết khi đang ở thăm New Delhi.
Máy bay chiến đấu F/A-18 của hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu F/A-18 của hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu F/A-18 của hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu F/A-18 đã tham gia vào chương trình mua sắm vũ khí của chính phủ Ấn Độ để thay thế phi đội máy bay cũ, nhưng đã thất bại trước dòng máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Tuy nhiên, thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale đã bị đình trệ nhiều tháng nay do tranh cãi về giá. Việc này đang tạo nên một cơ hội cho Boeing.

"Ý định của chúng tôi là xây dựng một khuôn khổ công nghiệp cho cuộc đua dài hạn, dựa vào các khoản đầu tư trong lĩnh vực hàng không được thực hiện không chỉ bằng các chương trình, mà còn bằng năng lực công nghiệp dài hạn có sức cạnh tranh toàn cầu", ông Muilenburg nhấn mạnh.

Boeing cho biết, dòng máy bay chiến đấu hai động cơ, siêu thanh, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết F/A-18 này có khả năng cất cánh và hạ cánh từ tàu sân bay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục