Mỹ tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 09/05/2017 11:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift khẳng định, hải quân nước này vẫn sẽ tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. 
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ

Phát biểu hôm 8-5 ở Singapore, Đô đốc Swift cho hay, việc gián đoạn trong tuần tra “tự do hàng hải” không có nghĩa Biển Đông là ưu tiên phụ của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

“Mỹ mới chuyển tiếp chính phủ, đối thoại vẫn là nguyên tắc hành động nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra như vậy ở vùng biển này. Không có sự thay đổi trong chính sách đối với khu vực dưới thời Tổng thống Donald Trump”, ông Swift nhấn mạnh.

Một quan chức Lầu Năm Góc trước đó cho hay, kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống, Mỹ chưa tiến hành các chuyến tuần tra “tự do hàng hải” nào ở Biển Đông.

Trong những tuần lễ đầu tiên nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis đã ra lệnh tạm thời ngưng lại các chuyến tuần tra “tự do hàng hải”. Theo một quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ, mới đây ông Mattis đã đồng ý cho tiến hành trở lại các hoạt động như vậy.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục