Mỹ tiếp tục tăng cường trừng phạt Venezuela

  • 12/05/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela như một biện pháp gia tăng sức ép với Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, tất cả các công ty Mỹ và nước ngoài hợp tác với ngành quốc phòng và an ninh của Venezuela sẽ đều bị trừng phạt.

Động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn tới những nhà cung cấp thiết bị viễn thông và linh kiện quân sự cho quân đội Venezuela. Trước đó, Mỹ chỉ tập trung vào cấm vận lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Venezuela.

Vào hôm 10-5, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đưa thêm vào “danh sách đen” 2 công ty vận tải và 2 tàu chở dầu giúp vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba.

Tổng thống Maduro hiện vẫn đứng vững trước áp lực từ Mỹ

Tổng thống Maduro hiện vẫn đứng vững trước áp lực từ Mỹ

2 công ty này được xác định là Monsoon Navigation ở quần đảo Marshall và Serenity Navigation ở Liberia. 2 tàu Ocean Elegance của Monsoon Navigation và Leon Dias của Serenity Navigation được xác định là đã chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba từ cuối năm 2018 đến 3-2019, cả 2 đều mang cờ của Panama.

Bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Maduro vẫn đang nắm quyền kiểm soát Venezuela nhờ có sự ủng hộ của quân đội và nhiều cơ quan nhà nước khác, đồng thời được Nga và Trung Quốc công nhận.

Dưới thời ông Maduro, kinh tế Venezuela đã rơi vào suy thoái nặng nề, lạm phát tăng mạn, khiến đời sống người dân trải qua khủng hoảng nhân đạo. Ông Maduro đã cáo buộc Mỹ là tác nhân gây ra tình trạng này bằng các lệnh trừng phạt và cô lập kinh tế Venezuela.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục