Mỹ tiếp tục chuẩn bị biện pháp siết chặt kinh doanh với Huawei

  • 03/02/2020 10:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin SCMP, Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế với hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ với tập đoàn Huawei.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra đề xuất này từ đầu tháng 1-2020, qua đó, nó sẽ khiến Huawei khó mua được linh kiện từ các nhà cung cấp từ Mỹ hơn.

Trước đây, nhiều công ty Mỹ đã lách luật bằng cách giao dịch với Huawei thông qua các công ty con ở nước ngoài. Để ngăn chặn điều này, Bộ Thương mại Mỹ đã đề xuất siết chặt các quy định về những sản phẩm sản xuất ở nước ngoài được phép bán cho Huawei.

Mỹ vẫn coi Huawei là một mối đe dọa an ninh

Mỹ vẫn coi Huawei là một mối đe dọa an ninh

Bộ Quốc phòng Mỹ đang quan ngại, điều này sẽ phá hủy chuỗi cung ứng của Huawei, ảnh hưởng xấu sự phát triển công nghệ của và sụt giảm doanh số của các công ty Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã cáo buộc Huawei khuyến khích các nhà cung ứng tại Mỹ vượt qua rào cản của luật pháp liên bang.

Hãng tin SCMP dẫn nguồn tin cho biết, tranh luận đang diễn ra bên trong các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó một bên bảo vệ quan điểm cần phải ngăn chặn sự phát triển của Huawei còn bên còn lại cho rằng, việc loại trừ hãng công nghệ Trung Quốc là điều không nên.

Từ tháng 5-2019, Huawei đã bị Mỹ cấm vận do nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc và vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Mỹ cũng kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của Huawei cung cấp với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Trong khi đó, Huawei liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục