Mỹ thừa nhận vất vả trong việc đối phó với tên lửa Nga

  • 20/05/2015 16:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 19-5, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, James Winnefeld vừa thừa nhận rằng việc chống lại mối đe doạ từ tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga đang gây ra nhiều khó khăn và tốn kém cho Mỹ.

Trong một bài phát biểu ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, ông Winnefeld cho rằng những mối đe doạ lớn nhất đối với Mỹ là nguy cơ bị tấn công hạt nhân từ Nga hoặc một vài đối thủ tiềm năng khác như Trung Quốc: “Chúng ta phải thừa nhận rằng việc tạo ra tên lửa phòng thủ trước những mối đe doạ hàng đầu thế giới là rất khó khăn, đắt đỏ, cũng như dễ dẫn đến sự hỗn loạn trong chiến lược”.

Mỹ lo lắng với các mối đe doạ tên lửa từ Nga và Trung Quốc

Mỹ lo lắng với các mối đe doạ tên lửa từ Nga và Trung Quốc

Mỹ lo lắng với các mối đe doạ tên lửa từ Nga và Trung Quốc

Ông Winnefeld khẳng định Mỹ luôn chuẩn bị cho những trường hợp, mà ở đó các hệ thống phòng thủ có tỉ lệ đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, Mỹ sẽ tăng cường các sức mạnh răn đe bằng việc đầu tư cho bộ 3 hạt nhân, cũng như tìm cách củng cố hệ thống chỉ huy và điều khiển hạt nhân.
Vào cuối năm 2015, Mỹ sẽ thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên đất liền Aegis (BMD) ở Romania, hoàn thành giai đoạn thứ 2 của kế hoạch xây dựng lá chắn phòng thủ ở châu Âu.

Mỹ bị giới hạn việc triển khai các hệ thống BMD trên toàn cầu trong Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo với Nga nhằm tránh sự mất cân bằng sức mạnh trên thế giới. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này vào năm 2001 và tuyên bố thành lập thêm một hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu với lí do chống lại các mối đe doạ tên lửa tấn công tầm xa từ những nước khó kiểm soát như Triều Tiên và Iran.

Moscow đã liên tiếp bày tỏ quan ngại về sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hệ thống phòng thủ của Mỹ gần lãnh thổ của mình, do cho rằng nó là một mối đe doạ đến sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục