Mỹ thừa nhận F-35 đang mắc hàng trăm lỗi kĩ thuật

  • 03/02/2020 16:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong báo cáo thường niên về chiến đấu cơ của Lầu Năm Góc, máy bay chiến đấu F-35 tiếp tục bị phát hiện ra hàng trăm lỗi kĩ thuật, trong đó nhiều lỗi được đánh giá là cần khắc phục ngay lập tức.

Giám đốc về lĩnh vực đánh giá và thử nghiệm của Lầu Năm Góc Robert Behler cho biết, những lỗi này có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của tiêm kích F-35.

Tính đến tháng 11-2019, F-35 đang có 873 lỗi phần mềm so với 917 lỗi vào tháng 9-2018. Báo cáo trên còn chưa nhắc đến kết quả của các cuộc thử nghiệm F-35 mới nhất trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang với Iran, Triều Tiên và Trung Quốc, hay khi chiến đấu cơ này phải đối đầu với các hệ thống phòng không tốt nhất của Nga.

Bất chấp những thiếu sót trên, Quốc hội Mỹ vẫn nâng dần số lượng F-35 đặt mua trong những năm qua. Tính đến cuối tháng 9-2019, nhà sản xuất đã giao khoảng 500 máy bay F-35.

F-35 vẫn còn nhiều lỗi kĩ thuật cần được khắc phục

F-35 vẫn còn nhiều lỗi kĩ thuật cần được khắc phục

“Chúng tôi chưa thấy tài liệu này, nhưng F-35 đang tiếp tục được cải tiến và cho đến nay là máy bay chiến đấu hiện đại trên thế giới. Hơn 65% máy bay đã sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ và số lượng máy bay sẵn sàng chiến đấu trong các đơn vị không quân là khoảng 75%”, ông Brett Ashworth, phát ngôn viên của Lockheed Martin bình luận về báo cáo của Lầu Năm Góc.

Sự hiện đại của F-35 đến từ việc nó có khả năng tích hợp hệ thống trao đổi thông tin theo thời gian thực với các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm, trạm điều khiển mặt đất, tàu sân bay, hệ thống tên lửa phòng không. Ngoài ra, khả năng tàng hình của F-35 cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến thuật tác chiến trên không của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục