Mỹ thừa nhận đang mất vị trí dẫn đầu lĩnh vực tác chiến điện tử

  • 20/03/2015 07:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 17-3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Work đã kí biên bản thành lập Uỷ ban Tác chiến điện tử. Được điều hành bởi lãnh đạo phụ trách mua bán vũ khí Frank Kendall và phó Chủ tịch Bộ Tổng tham mưu, Đô đốc James Winnefeld, uỷ ban này có mục tiêu giữ vững vị thế của Mỹ trong lĩnh vực quang phổ điện từ.

Theo thông báo của ông Work, uỷ ban này sẽ tìm cách giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giữ vững lợi thế trong lĩnh vực tác chiến điện tử.

“Chúng tôi vẫn đang dẫn đần, nhưng tôi nghĩ rằng vị thế này đang dần mai một một cách nhanh chóng”, ông Work nói.

Mỹ thừa nhận không còn quá vượt trội trong lĩnh vực tác chiến điện tử

Mỹ thừa nhận không còn quá vượt trội trong lĩnh vực tác chiến điện tử

Mỹ thừa nhận không còn quá vượt trội trong lĩnh vực tác chiến điện tử

Có một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng Mỹ đã không tập trung vào phát triển lĩnh vực này trong những năm qua. Theo cựu chủ tịch Hội đồng khoa học quốc phòng, Paul Kaminski, một trong những lí do của việc này là Mỹ đã tự hài lòng với việc Liên bang Xô-viết sụp đổ và ngừng đầu tư vào phát triển các hệ thống tác chiến điện tử.

Một nguyên nhân khác là sau vụ khủng bố 11-9, Mỹ bước vào giai đoạn chống khủng bố và quân đội trở nên ít tập trung hơn và các mối đe doạ điện tử công nghệ cao.

Vào năm 2014, Hội đồng khoa học quốc phòng đã đề nghị phân bổ thêm 2 tỉ USD trong ngân sách quốc phòng nhằm tăng cường khả năng tác chiến điện tử. Điều này được đề cập sau khi hàng loạt điểm yếu của các hệ thống vũ khí Mỹ bị phanh phui.

F-35, loại máy bay hiện đại bậc nhất của Mỹ và có chi phí phát triển lên tới 400 tỉ USD, được cho là thiếu khả năng chiến đấu nếu không được hỗ trợ bởi máy bay tấn công điện tử F-18 Growler. Nếu không có sự hỗ trợ từ F-18, F-35 không thể sống sót chỉ một ngày trong thực chiến, theo đánh giá của Lầu Năm Góc.

Hải quân Mỹ cũng đã tìm ra lỗi thiết kế với loại tàu chiến bờ biển mới bao gồm cả bộ phận điện tử. Để khắc phục lỗi này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch đóng một phiên bản nâng cấp của mẫu tàu chiến với việc cải thiện hệ thống tác chiến điện tử, radar 3D mới và sonar mảng đa nhiệm.

Ngoài ra, một đô đốc cấp cao của hải quân Mỹ cũng vừa đề xuất phương án mua thêm nhiều máy bay tấn công điện tử F-18 Growler để tăng cường khả năng cảnh báo sớm và sẵn sàng chiến đấu.

Tin cùng chuyên mục