Mỹ thừa nhận bằng chứng lính Nga ở Ukraine là không đúng sự thật

  • 26/04/2014 07:20
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Những bức ảnh được cho là bằng chứng chứng tỏ Nga can thiệp vào tình hình Ukraine, đăng trên báo New York Times ngày 21/4 vừa được xác nhận là chưa đúng sự thật và đi ngược với những gì đã chứng minh.
Mỹ thừa nhận bằng chứng lính Nga ở Ukraine là không đúng sự thật ảnh 1
Bức ảnh được coi là bằng chứng lính Nga ở Ukraine là không đúng sự thật

Những hình ảnh đó ngay lập tức đã được Washington và Kiev vin ngay vào để “tố” Nga can thiệp vào Ukraine. Tuy nhiên, bộ Ngoại giao Mỹ đã phải lên tiếng thừa nhận sai sót của họ trong việc cung cấp bằng chứng khi tờ New York Times đăng bài đính chính.

Trước đó, tờ báo Mỹ đã viết: “Các bức ảnh và sự mô tả về lực lượng vũ trang ở miền đông Ukraine do chính quyền Obama xác nhận… chúng cho thấy những người đàn ông trong trang phục màu xanh lá cây trên thực tế là quân đội và lực lượng tình báo Nga”.

Ngay sau đó, chính quyền lâm thời ở Kiev đã đưa chúng cho đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nhẳm chức minh cho sự hiện diện của quân Nga trong bối cảnh tỉnh miền đông nước này là Donetsk trải qua những ngày căng thẳng.

Mỹ thừa nhận bằng chứng lính Nga ở Ukraine là không đúng sự thật ảnh 2
Tờ New York Times đã có bài đính chính thông tin ngày 23/4


Tuy nhiên, ít ngày sau các bức ảnh được đăng tải trên mặt báo và nhanh chóng xuất hiện trên khắp các trang mạng xã hội, ban lãnh đạo tòa báo New York Times đã nhận được phản hồi từ phía tác giả của các bức ảnh đó. Người chụp những bức hình gây tranh cãi này là nhiếp ảnh gia tự do Maxim Dondyuk. Maxim cho biết, những bức ảnh trên được chụp ở thành phố miền đông Ukraine là Slavyansk và không ai hỏi ông trước khi sử dụng các bức ảnh.

Trước những thông tin từ phía tác giả, báo New York Times đã có bài đính chính vào hôm kia, ngày 23/4.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục