Mỹ thử tên lửa tầm trung mới để gửi gửi thông điệp đến Trung Quốc

  • 23/08/2019 10:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News vào hôm 22-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đề cập đến vấn đề thử nghiệm tên lửa gần đây của Lầu Năm Góc và khẳng định đây là thông điệp gửi tới Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, Mỹ có khả năng răn đe những hành động xấu của Trung Quốc bằng việc có khả năng tấn công nhanh ở tầm trung”, Bộ trưởng Esper cho biết.

Khi được hỏi có phải chọn công du châu Á đầu tiên do coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu thế giới với Mỹ hay không, Bộ trưởng Esper đáp rằng, Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ trong dài hạn về cả mặt kinh tế, chính trị và quân sự.

Mỹ đã thử nghiệm tên lửa hành trình tầm trung như thông điệp răn đe gửi tới Trung Quốc

Mỹ đã thử nghiệm tên lửa hành trình tầm trung như thông điệp răn đe gửi tới Trung Quốc

Vào hôm 19-8, Lầu Năm Góc cho biết họ đã thử nghiệm một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500km, vốn bị cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ vừa chính thức rút khỏi.

Trung Quốc chỉ trích vụ phóng thử tên lửa tầm xa của Mỹ là khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn tới leo thang đối đầu quân sự, tác động tiêu cực tới tình hình an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời yêu cầu Mỹ hạn chế phát triển vũ khí.

Vào hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Esper đã tuyên bố ông ủng hộ việc triển khai tên lửa tầm trung đến châu Á trước thay vì châu Âu, điều được cho là nhằm vào Trung Quốc. Ông còn không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tạo ra nhiều loại vũ khí siêu thanh trong một vài năm tới.

Theo kế hoạch, vào tháng 11-2019, Mỹ sẽ tiếp tục phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm trung thông thường, không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục