Mỹ thành lập lực lượng chỉ huy "hệ thống sát thủ" tên lửa

  • 27/03/2016 20:02
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-3, Hạm đội 6 của Mỹ đã thành lập một lực lượng phòng vệ tên lửa và phòng không mới tại Naples, Ý, nhằm tăng cường sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ phòng vệ tại châu Âu.

Tàu khu trục và hệ thống đánh chặn trên bờ của hải quân Mỹ tại châu Âu được ví như “sát thủ” đối với tên lửa của đối phương

Tàu khu trục và hệ thống đánh chặn trên bờ của hải quân Mỹ tại châu Âu được ví như “sát thủ” đối với tên lửa của đối phương

Lực lượng được thành lập mới này gọi là lực lượng đặc nhiệm số 64 có trách nhiệm chỉ huy nhiệm vụ phòng vệ tên lửa đạn đạo và phòng không tổng hợp của cả khu vực, trong đó có nhiệm vụ chỉ huy tàu khu trục phòng vệ tên lửa đạn đạo đồn trú tại Rota, Tây Ban Nha; chỉ huy hệ thống đánh chặn tên lửa trên bờ của hải quân Mỹ đóng tại Deveselu, Romania và Ba Lan.

Trong bối cảnh được cho là Nga đang tăng cường tuần tra trong khu vực, đã tạo ra sự bất an cho Hạm đội 6 của Mỹ. Chính vì thế, bộ chỉ huy này còn chịu trách nhiệm bảo đảm cho các tàu chiến của mình tránh được sự uy hiếp của tên lửa chống hạm và các loại tên lửa tấn công khác từ trên không. Lực lượng thành lập mới này cũng cho phép nâng cấp cơ quan chỉ huy phòng không và tên lửa ngang bằng với Bộ chỉ huy tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của nước này tại khu vực châu Âu.

Trong chương trình xây dựng hệ thống phòng thủ đạn đạo tại châu Âu, Chính phủ Mỹ lấy hải quân làm lực lượng nòng cốt. 4 tàu khu trục và hai hệ thống đánh chặn trên bờ của hải quân đồn trú tại Rota, Tây Ban Nha sẽ đóng vai trò như một “sát thủ” theo dõi và tiêu diệt hệ thống hỏa lực của đối phương. Hệ thống này còn bao gồm các trạm radar tại Thổ Nhĩ Kỳ và một trung tâm kiểm soát chỉ huy tại căn cứ không quân Ramstein, Đức.

Theo Stars and Stripes

Tin cùng chuyên mục