Mỹ tập trận ở Romania, chọc tức Nga

  • 17/05/2016 07:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chỉ ít ngày sau khi mở một cơ sở phòng không ở Romania, Mỹ lại tiếp tục làm Nga tức giận sau khi tổ chức một cuộc tập trận tại đây nhằm mục tiêu “thúc đẩy bình ổn trong khu vực” với 5 nước khác.

Khoảng 350 lính từ 6 nước Bulgaria, Moldova, Romania, Serbia, Mỹ và Anh đã tham gia vào cuộc tập trận ở khu quân sự Smardan, nằm phía đông Romania. Đây là cuộc tập trận ngắn có tên Platinum Eagle 16.1 và sẽ chỉ kéo dài trong 2 ngày.

Cuộc tập trận mới diễn ra chỉ ít ngày sau khi Mỹ mở hệ thống phòng không 800 triệu USD ở Romania

Cuộc tập trận mới diễn ra chỉ ít ngày sau khi Mỹ mở hệ thống phòng không 800 triệu USD ở Romania

“Tiểu đoàn lính thủy đánh bộ số 1 đã đến Romania dể tập trận chung với 5 nước khác. Điều này thực sự thúc đẩy ổn định trong khu vực. Tập luyện với trong thời bình nhằm giúp họ hợp tác  với nhau tốt hơn nếu có chiến tranh xảy ra”, Trung tá Justin Ansel của quân đội Mỹ cho hay.

Vào cuối tháng 4, 2 máy bay F-22 Raptor của Mỹ cũng được triển khai đến căn cứ quân sự Mihail Kogalniceanu ở Romania, nằm cách 400km so cơ sở quân sự của Nga ở bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol.

Vào năm 2014, Tổng thống Obama đã hứa sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho các đồng minh Đông Âu. Từ đó, NATO đã liên tiếp tập trận và đẩy mạnh tuần tra tại khu vực tiếp giáp với biên giới Nga.

Vào hôm 12-5 vừa qua, NATO đã chính thức thành lập một căn cứ phòng không ở Romania trị giá 800 triệu USD, điều này lập tức khiến Moscow nổi giận. Tổng thống Putin khẳng định rằng, quân đội Nga sẽ không dễ bị lôi vào cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ nhưng sẽ có biện pháp đáp trả nhằm loại bỏ mối đe dọa cận kề.

Video về cuộc tập trận của Mỹ ở Romania:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục