Mỹ tăng tốc hiện đại hóa quân đội

  • 27/11/2015 07:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Cho dù Tổng thống Obama tuyên bố rằng ông “không hài lòng” khi đặt bút ký để ban hành thành luật ngân sách quốc phòng mới nhưng việc tăng ngân sách quốc phòng trong năm tới sẽ tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh tốc độ hiện đại hóa vũ khí trang bị của quân đội Mỹ.

Mỹ tăng tốc hiện đại hóa quân đội ảnh 1Máy bay tàng hình thế hệ mới Navy X-47B đã được thử nghiệm thành công trên tàu sân bay của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25-11 đã ký thành luật Dự luật chính sách quốc phòng (NDAA) của nước này, qua đó cho phép giải ngân khoản chi tiêu quốc phòng trị giá 607 tỷ USD cho năm tài chính 2016. Ngân sách quốc phòng này tăng hơn so với ngân sách 585 tỷ USD trong năm 2015, bất chấp Mỹ đang tiến hành cắt giảm mạnh ngân sách chung nhằm hạn chế bội chi để tiến tới cân bằng ngân sách quốc gia.

Cho dù tăng 22 tỷ USD so với một năm trước nhưng Tổng thống Obama vẫn tuyên bố rằng ông “không hài lòng” khi đặt bút ký để ban hành thành luật ngân sách quốc phòng mới. Điều khiến ông chủ Nhà Trắng thất vọng chẳng phải số tiền dành cho quốc phòng tăng lên không như mong muốn mà vì điều khoản ngăn cản nỗ lực của ông nhằm đóng cửa nhà tù quân sự trên Vịnh Guantanamo của Cuba. 

Ngay từ khi bước vào Nhà Trắng đầu năm 2009, Tổng thống Obama đã coi việc đóng cửa nhà tù Guantanamo khiến Mỹ bị lên án về nhân quyền là một ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Thế nhưng, đã trải qua gần hết hai nhiệm kỳ, ông Obama vẫn chưa hoàn thành ưu tiên đó và điều này thể hiện rất rõ trong việc Quốc hội Mỹ đã “gài” vào NDAA điều khoản cấm việc di chuyển tù nhân từ nhà tù Guantanamo về các nhà tù nằm trong nội địa nước Mỹ.

Tuy nhiên, ngoài điều khiến Tổng thống Obama không hài lòng trên đây thì việc ngân sách quốc phòng Mỹ trong năm tới đã tăng trở lại sau nhiều năm liên tục cắt giảm đã giúp ông chủ Nhà Trắng thực hiện ưu tiên khác còn quan trọng hơn là đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa của quân đội Mỹ. Tổng thống Obama sau khi lên cầm quyền đã chủ trương thu nhỏ quy mô quân đội Mỹ để tập trung phát triển vũ khí công nghệ cao.

Nhiều năm sau chiến tranh, Mỹ có sức mạnh quân sự áp đảo trên toàn cầu trong bối cảnh Nga suy yếu vì cuộc khủng hoảng toàn diện sau khi Liên Xô tan rã, còn Trung Quốc chưa đủ tiềm lực cả về công nghệ và vật chất để đua tranh. Song điều này đã thay đổi nhanh chóng trong vài năm qua với sự trở lại của siêu cường Nga và sự trỗi dậy nhanh không ngờ của Trung Quốc.

Nhằm tiếp tục duy trì ưu thế quân sự trên toàn cầu khi mà cả Nga và Trung Quốc đang gây ra những thách thức ngày càng lớn, Washington đã tập trung vào việc phát triển các trang thiết bị vũ khí công nghệ cao đi trước một bước so với tất cả các cường quốc khác trên thế giới. Các mũi nhọn vũ khí công nghệ cao mà Mỹ đang nhắm tới là tàu ngầm và tàu chiến thế hệ mới, máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới thay thế máy bay tàng hình B-2, máy bay do thám thế hệ mới…

Ngân sách quốc phòng mới dành nhiều tiền hơn để phát triển các loại phương tiện bay không người lái tàng hình, các loại tiêm kích có đủ khả năng đột phá mạng lưới phòng không hiện đại của đối phương. Trong đó, Mỹ sẽ đẩy nhanh hơn việc thực hiện các dự án như chương trình phát triển máy bay tấn công không người lái mới X-47B, máy bay ném bom chiến lược tàng hình tầm xa mới với quy mô từ 80-100 chiếc thay thế B-2, máy bay tàng hình mới bổ sung cho phi đội gián điệp RQ-170 Sentinel… trong khi chương trình mua sắm F-35 vẫn được duy trì.

Tin cùng chuyên mục