Mỹ tăng giá bán F-35 vì S-400 của Nga?

  • 19/07/2020 13:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Nga mới đây cho biết, do sự phổ biến đối với hệ thống phòng không S-400 của nước này, nên sự quan tâm đến tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ có thể giảm đi đáng kể, điều này dẫn đến việc tăng giá bán của máy bay chiến đấu thế hệ 5, khi giờ đây người mua sẽ phải trả thêm 7 đến 9 triệu USD cho mỗi chiếc.
Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ

Tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ

Theo đánh giá từ các chuyên quân sự, đây là một cú giáng mạnh nhằm vào các nhà sản xuất Mỹ, vì có khả năng người mua sẽ buộc phải giảm khối lượng máy bay chiến đấu đã đặt hàng.

"Chi phí của chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II thế hệ thứ 5 của Mỹ sau khi loại bỏ nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung ứng sẽ tăng thêm 600 triệu USD, và dẫn đến việc tăng giá mỗi chiếc máy bay loại này thêm 7 đến 9 triệu USD", tờ Milliyet dẫn lời người đứng đầu Ban Thư ký quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir nói.

Quan chức này cũng khẳng định rằng, phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ dữ liệu liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, và ngược lại cũng sẽ không cho phép bất kỳ rò rỉ nào về F-35 Lightning II được xuất hiện.

Theo công bố mới nhất, giá của phiên bản xuất khẩu máy bay chiến đấu F-35 vào khoảng 180 - 210 triệu USD, cao hơn khoảng 15 - 30% so với chi phí của Su-57 Nga.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục