Mỹ tăng cường an ninh hàng không, phòng ngừa khủng bố

  • 03/07/2014 18:32
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 2/7, Mỹ cho biết sẽ tăng cường an ninh trên các chuyến bay đến nước này, trước mối lo ngại sâu sắc về việc các tổ chức khủng bố như Al – Qaeda ở Syria và Yemen đang phát triển các loại bom có thể nhập lậu qua đường hàng không.

Các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường trong vài ngày tới, tại các sân bay ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông – nơi có các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cũng nói thêm: “Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này với các nước đồng minh và kêu gọi họ tăng cường kiểm soát an ninh hàng không của quốc gia mình”.

Trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC vào hôm 2/7, ông Jeh Johnson nói rằng : "Chúng tôi liên tục đánh giá tình hình thế giới và nghĩ rằng nếu những cải tiến chúng tôi thực hiện không làm gián đoạn việc du lịch của hành khách, chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Mỹ tăng cường an ninh hàng không, phòng ngừa khủng bố ảnh 1

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson

Một quan chức Mỹ nói với Reuters một số biện pháp mới sẽ được bổ sung là kiểm tra giày và tài sản của hành khách, đồng thời cũng khẳng định thêm Washington có thẩm quyền pháp lý để thực thi các yêu cầu bảo mật mới đối với các chính phủ và các sân bay nước ngoài vì nơi đó có các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ.

Mặt khác, các quan chức thực thi pháp luật và an ninh cũng cho biết Mỹ và các nước châu Âu đã thảo luận về các biện pháp tăng cường bao gồm lắp đặt bổ sung máy móc phát hiện bom.

Động thái này của Mỹ được thực hiện trước những lo ngại về các tổ chức khủng bố như al-Qaeda ở Syria và Yemen đã làm việc với nhau để cố gắng chế tạo vật liệu nổ, trong đó có bom phi kim loại, có thể tránh bị các hệ thống kiểm tra tại các sân bay hiện đại phát hiện, nguồn tin an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Mỹ tăng cường an ninh hàng không, phòng ngừa khủng bố ảnh 2

Mỹ tăng cường an ninh hàng không, đề phòng khủng bố

Trước đó, một số âm mưu tấn công bằng bom của các thế lực khủng bố đã bị thất bại. Một chiến binh mang bom giấu trong quần lót trên chuyến bay đến Mỹ năm 2009 và một quả bom giấu trong hộp mực máy in trên máy bay chở hàng năm 2010 đã bị phát hiện bởi cơ quan an ninh hàng không Mỹ.

Quan chức Mỹ cũng bày tỏ sự lo lắng đặc biệt trước sự phát triển của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và vùng Cận Đông (Isil) đã kéo một số lượng lớn các chiến binh từ Mỹ và châu Âu vào cuộc thánh chiến, và họ sẽ có thể dễ dàng đột nhập các chuyến bay đến các thành phố của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục