Mỹ tái lập Hạm đội 2 là kiềm chế Nga phát triển quân sự quá mạnh ở Bắc Cực

  • 29/08/2018 07:31
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin RT ngày 27-8 đưa tin, Mỹ chính thức khôi phục Hạm đội 2 với ý định cân bằng lực lượng với Nga ở một số khu vực nhưng riêng với Đại Tây Dương và Bắc Cực là hai địa bàn Moskva không hề tỏ ra lo lắng vì năng lực quân sự tụt hậu của Lầu Năm Góc ở đây.
Lễ chính thức tái lập Hạm đội 2 của Mỹ tại Norfolk, Virginia vào ngày 24-8

Lễ chính thức tái lập Hạm đội 2 của Mỹ tại Norfolk, Virginia vào ngày 24-8

 

Giới chức Mỹ tuyên bố không tìm kiếm một cuộc chiến khi tái lập Hạm đội 2 mà đơn thuần chỉ là xây dựng một lực lượng răn đe để ngăn ngừa các thế lực nước ngoài đang trỗi dậy. Hạm đội 2 của Mỹ từng có hơn 100 tàu tham gia trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga cho rằng, động thái của Mỹ đánh dấu sự trở lại của Chiến tranh Lạnh và là sự ganh đua hàng hải. Chạy đua vũ trang không mang lại kết quả tốt đẹp. Mỹ sẽ tiếp tục có những hành động phát triển lực lượng nhất là xung quanh khu vực Bắc Đại Tây Dương. Khu vực này có nguy cơ trở thành điểm nóng song song với căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ. Tuy vậy, Nga đã phát triển lực lượng của mình ở đây từ lâu và hạm đội phía Bắc của Nga là lực lượng hùng mạnh nhất. 

Washington, dưới thời Tổng thống Barack Obama, từng có đánh giá thấp quyết tâm của Nga khi muốn biến Bắc Cực thành sân sau, hành lang, nguồn dầu khí và một vị trí chiến lược. Nhưng giờ đây, điều Nga muốn đang dần trở thành hiện thực và Mỹ muốn cạnh tranh ảnh hưởng đã trở nên khó khăn. Chiến lược của Mỹ là hạn chế không để Nga phát triển quá mạnh ở đây.

Ông Aleksey Leonkov, tổng biên tập tạp chí Homeland Arsenal nhận định: “NATO hầu như không bố trí lực lượng ở Bắc Đại Tây Dương, bởi liên minh quân sự này nghĩ rằng Nga sẽ không phát triển hạm đội Bắc Cực và xây dựng lực lượng phòng thủ trên bờ. Cùng với tầm quan trọng kinh tế tiềm năng gia tăng ở Bắc Cực, điều này đã tạo nên nguy cơ thực sự cho Lầu Năm Góc và Mỹ phải có động thái phản ứng”.

Quân đội Nga tại Bắc Cực

Quân đội Nga tại Bắc Cực

Với mục đích trên, các chuyên gia cho rằng hạm đội mới của Mỹ không chỉ đơn thuần mang tính phòng thủ. Trong khi, Mỹ biết rõ Nga tăng cường tần suất tuần tra gia tăng ở Bắc Đại Tây Dương bằng tàu ngầm.

Trong khi Nga không phủ nhận việc các tàu ngầm của nước này đã quay trở lại thời kỳ Liên Xô cũ, với tần suất tuần tra gia tăng ở Bắc Đại Tây Dương, giới phân tích cho rằng hạm đội mới của Mỹ không chỉ đơn thuần mang tính phòng thủ.

Mỹ luôn muốn ảnh hưởng với tất cả các khu vực trên thế giới. Quân đội Mỹ tăng cường sức mạnh của mình bằng các căn cứ quân sự trải khắp. Tuy nhiên, Nga và cả Trung Quốc cũng sẽ không chấp nhận việc bị chi phối bởi các tham vọng của Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục