Mỹ sợ vũ khí giá rẻ Trung Quốc đánh chiếm thị trường Trung Đông

  • 20/11/2013 10:08
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17.11, triển lãm hàng không quốc tế lần thứ 13 đã chính thức khai mạc tại sân bay quốc tế Dubai của UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Trong triển lãm lần này, số lượng trang bị, vũ khi Mỹ mang đến triển lãm lần này còn hơn cả triển lãm Hàng không Paris.

Quân đội Mỹ đã tung máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu F-22 tham gia đợt triển lãm này, với mục đích cố gắng giữ vững địa vị thống trị thị trường vũ khí Trung Đông, thị trường quan trọng bậc nhất ở nước ngoài của Mỹ. Vì sao Mỹ lo lắng như vậy, có hay không liên quan đến sự xâm nhập thị trường Trung Đông của doanh nghiệp hàng không Trung Quốc?

Theo báo cáo, Trung Quốc đã trở thành nước lớn về xuất khẩu vũ khí, luôn có mức giá thấp nhất về các loại vũ khí tiên tiến và đang tạo được ấn tượng trong khách hàng. Mấy năm trở lại đây, nước này luôn được xếp vào Top 5 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, kim ngạch mỗi năm ước đạt 2 tỷ USD.

Mỹ rất sợ Trung Quốc làm đảo lộn sự chi phối của các công ty quốc phòng Mỹ và châu Âu tại Trung Đông. Nhà phân tích quốc phòng thuộc viện nghiên cứu quôc tế S. Rajaratnam-Singapore, ông Richard Bitzinger khẳng định, những dự đoán Bắc Kinh sẽ phá vỡ thị trường xuất khẩu vũ khí của Washington và EU tại khu vực này là hơi sớm, nhưng vũ khí Trung Quốc ngày càng có tính thách thức đối với Mỹ và châu Âu.

Mỹ sợ vũ khí giá rẻ Trung Quốc đánh chiếm thị trường Trung Đông ảnh 1
Máy bay huấn luyện - chiến đấu L-15 Trung Quốc 


Ví dụ như trường hợp Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) mua sắm 3-5 chiếc máy bay không người lái “Dực Long” của Trung Quốc, loại UAV này được lắp đặt thiết bị chống tăng và bom điều khiển bằng GPS, ngoại hình giống với máy bay không người lái MQ-1 "Predator" của Mỹ.

“Dực Long” có thể tích hợp được ít nhất 4 loại vũ khí của Trung Quốc như: tên lửa không đối đất BA-7, bom dẫn đường quang học YZ-212, bom dẫn đường chính xác YZ-102A và bom dẫn đường LS-6. Được biết, “Dực Long” đã nhận được sự quan tâm của 2-3 khách hàng, trong đó có 1 quốc gia Trung Á.

Ngoài những thông tin trên, còn có một nguồn tin chưa đựơc chứng thực cho biết, Ai Cập có thể sẽ mua máy bay chiến đấu FC-1 “Kiêu Long” của Trung Quốc, để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục