Mỹ sắp trang bị tên lửa hành trình hạt nhân mới cho B-52

  • 15/03/2019 06:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà sản xuất máy bay Boeing vừa nhận được hợp đồng để giúp không quân Mỹ tích hợp một loạt tên lửa hành trình phóng từ trên không mới vào máy bay ném bom B-52H.

Hợp đồng giữa không quân Mỹ và Boeing được thông báo từ hôm 14-3 và có giá trị 250 triệu USD.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hợp đồng này sẽ phát triển các thiết bị và phần mềm liên quan, đồng thời bao gồm chi phí thử nghiệm, huấn luyện và cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết để tích hợp tên lửa hành trình siêu xa (LRSO) lên máy bay ném bom B-52H.

“Công việc sẽ được tiến hành ở thành phố Oklahoma và dự kiến hoàn thành vào năm 2024”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Trong năm 2019, Lầu Năm Góc sẽ phân bổ trước 6,3 triệu USD để nghiên cứu và phát triển dự án này.

B-52 sẽ được trang bị tên lửa hành trình hạt nhân LRSO mới

B-52 sẽ được trang bị tên lửa hành trình hạt nhân LRSO mới

LRSO là tên lửa hành trình hạt nhân, được thiết kế để tấn công các mục tiêu mà tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa phòng từ tàu ngầm không thể tấn công.

Mỹ mong muốn sử dụng B-52 như một phương tiện triển khai hạt nhân không chỉ 10 hay 20 năm nữa mà là đến những năm 2050. Tuy nhiên, B-52 không có khả năng xâm nhập không phận của đối phương, do đó nếu không có LRSO, B-52 sẽ suy giảm khả năng tấn công hạt nhân một khi tên lửa AGM-86 được  cho nghỉ hưu.  

Tên lửa LRSO sẽ đóng vai trò là loại vũ khí răn đe hạt nhân tương lai của Mỹ. Không chỉ B-52, nó sẽ được trang bị cả trên B-2A Spirit và chiếc B-21 Raider sắp ra mắt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục