Mỹ ráo riết triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa

  • 22/07/2013 13:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ hiện đang cân nhắc lựa chọn 2 địa điểm ở New York và một địa điểm ở bang Maine, làm các vị trí triển khai tên lửa đánh chặn tiềm năng trên bờ biển phía Đông.

Theo cơ quan này, họ đang nghiên cứu 10 địa điểm ở bờ biển phía Đông để triển khai các hệ thống tên lửa đánh chặn, trong đó có Căn cứ Lục quân Fort Drum ở phía bắc New York, Căn cứ Không quân Griffiss cũ ở trung tâm thành phố New York và Căn cứ Không quân Loring cũ ở phía bắc bang Maine.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã được chỉ đạo thành lập một hệ thống tên lửa đánh chặn ở bờ Đông, để đối phó với mối đe dọa từ Iran, nước được cho là đang phát triển vũ khí hạt nhân. Và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, đã xác định Maine và New York là những địa điểm tiềm năng.

Nghiên cứu hiện tại sẽ tập trung vào xác định xem có cần thêm một khẩu đội tên lửa đánh chặn nữa, để hỗ trợ cho 2 khẩu đội tên lửa đánh chặn trên đất liền của nước này, đã được triển khai tại Căn cứ Fort Greely ở Alaska và Căn cứ Không quân Vandenberg ở California hay không.

Mỹ ráo riết triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa  ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa đánh chặn của Mỹ


Ông Bill Owens, nghị sỹ Dân chủ thuộc Bang New York, cho biết, nghiên cứu này cần phải được hoàn thiện vào cuối năm nay. Viên nghị sỹ này ủng hộ phương án triển khai tên lửa đánh chặn tại Fort Drum, vì ở đây đã có cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc này.

Hệ thống tên lửa đánh chặn trên đất liền sẽ bổ sung hiệu quả cho các tàu chiến của Hải quân, được trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Hiện tại, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong đó có 140 triệu USD dành cho hệ thống tên lửa này, nhưng Thượng viện vẫn chưa thông qua.

Tin cùng chuyên mục