Mỹ quyết định đóng cửa 15 căn cứ quân sự trên khắp châu Âu

  • 09/01/2015 11:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố, nước này sẽ đóng cửa 15 căn cứ quân sự trên khắp châu Âu để tiết kiệm ngân sách và tăng hiệu quả của quân đội Mỹ đồn trú tại khu vực.

“Trong khuôn khổ tái cấu trúc tổng thể sự đồn trú của quân đội Mỹ tại châu Âu, chúng tôi đã làm việc với các đồng minh để tái bố trí hàng nghìn nhân viên quân sự và dân sự của chúng tôi trong khu vực này”, ông Hagel nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng “quyết định này sẽ dẫn đến việc cắt giảm quy mô lực lượng của nước chủ nhà ở một số địa điểm”. Tuy nhiên, ông Hagel nhấn mạnh rằng cuối cùng “việc tái cơ cấu cơ sở hạ tầng sẽ giúp gia tăng tối đa khả năng quân sự và giúp tăng cường các mối quan hệ quan trọng của Mỹ tại châu Âu, qua đó Mỹ có thể hỗ trợ tốt nhất cho các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực này”.

Trước đó trong ngày, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch tái bố trí một số cơ sở hạ tầng tại châu Âu. Trong đó có việc trao trả 15 căn cứ quân sự cho các quốc gia chủ nhà. Dự kiến, kế hoạch này sẽ giúp tiết kiệm cho chính phủ Mỹ 500 triệu USD mỗi năm.
Mỹ sẽ tái bố trí 15 căn cứ quân sự tại châu Âu

Mỹ sẽ tái bố trí 15 căn cứ quân sự tại châu Âu

Mỹ sẽ tái bố trí 15 căn cứ quân sự tại châu Âu

Phần lớn các căn cứ bị đóng cửa là những căn cứ nhỏ vốn là di sản của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang thực hiện chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương.

Mặc dù đã trấn an, nhưng Bộ trưởng Hagel đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ có sự cắt giảm đáng kể về quân số. Trước tiên là căn cứ không quân lớn RAF Mildenhall ở Anh sẽ bị đóng cửa, dẫn đến việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân viên quân sự và dân sự.

Ngoài căn cứ không quân RAF Mildenhall, ông Hagel còn tuyên bố sẽ rút quân khỏi căn cứ không quân RAF Alconbury và RAF Molesworth tại Cambridgeshire. Trong khi, nhóm đặc nhiệm số 352 của Mỹ sẽ được chuyển sang hoạt động tại Đức thì phi đội máy bay trinh sát RC-135 vẫn ở lại Anh.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch sẽ bổ sung 1.200 quân tới căn cứ không quân RAF Lakenheath đang được xây dựng tại Anh, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Đây sẽ là căn cứ không quân duy nhất tại châu Âu có khả năng triển khai máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 và sẽ là căn cứ của 2 phi đội F-35 thường trực tại châu Âu. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu F-15 tại đây sẽ rút dần.

Hiện tại, có khoảng 64.000 lính Mỹ đồn trú trên khắp châu Âu, chủ yếu tập trung tại Đức, Italia và Anh. Trong đợt tái bố trí lần này, số lính Mỹ tại Đức về cơ bản sẽ tăng, trong khi ở Anh và Bồ Đào Nha sẽ giảm mạnh.

Bộ trưởng quốc phòng sắp từ nhiệm Chuck Hagel nói rằng ông hiểu sự thay đổi trên sẽ khiến nhiều người tại một số quốc gia bị mất việc và cảm ơn sự hỗ trợ lớn lao của họ đối với không quân Mỹ. Ngoài Anh, các quốc gia khác sẽ có những căn cứ bị đóng cửa gồm Đức, Bồ Đào Nha, Bỉ, Hà Lan và Italia.

Theo BBC/Telegraph

Tin cùng chuyên mục