Mỹ quan ngại về tình hình tại Myanmar, đe dọa sẽ “hành động”

  • 01/02/2021 11:49
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ đe dọa sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm về việc bắt giữ Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.
Mỹ quan ngại về tình hình tại Myanmar, đe dọa sẽ “hành động” ảnh 1

Xe quân sự xuất hiện bên trong tòa thị chính Yangon hôm 1-2

“Mỹ quan ngại trước thông tin quân đội Myanmar thực hiện các bước làm suy yếu quá trình chuyển đổi dân chủ ở nước này, bao gồm việc bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức dân sự khác ở Myanmar. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan báo cáo về vụ việc”, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Theo Người phát ngôn Nhà Trắng, Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả của các cuộc bầu cử gần đây hoặc cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar và sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm nếu các bước này không được đảo ngược.

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các quan chức cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ trong cuộc đột kích vào sáng sớm 1-2-2021.

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ dân sự và lực lượng quân đội Myanmar, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra đảo chính sau một cuộc bầu cử mà quân đội nước này cho là “gian lận”.

Quân đội Myanmar hôm 1-2 tuyên bố tiến hành các vụ bắt giữ trước đó trong ngày để đối phó với “gian lận bầu cử”, đồng thời cho biết sẽ điều hành đất nước bằng tình trạng khẩn cấp trong 1 năm.

Quân đội Myanmar cho hay, quyền lực hiện nằm trong tay Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing. Trước đó, có tin quân đội đã chiếm giữ tòa thị chính Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar.

Theo Sputnik/Reuters

Tin cùng chuyên mục