Lockheed Martin đã thảo luận vấn đề này với giới chức quốc phòng Nhật Bản và sẽ đưa ra phản hồi chính thức với yêu cầu từ chính quyền Tokyo sau khi được sự cho phép của chính quyền Mỹ đối với việc chia sẻ công nghệ vũ khí nhạy cảm.
Quyết định quan trọng nằm ở việc có nên chia sẻ thiết kế và phần mềm của một chiếc máy bay tối mật cho Nhật Bản nhằm chống lại sự phát triển quân sự của Trung Quốc hay không.
Chiếc máy bay được Lockheed Martin đề xuất sẽ là sự pha trộn giữa F-22 cùng F-35 và mạnh mẽ hơn cả 2 mẫu máy bay này.
Nhật Bản hiện cũng đang có kế hoạch tự sản xuất một mẫu máy bay thế hệ 5 bắt đầu từ năm 2030 với tên gọi F-3 nhằm xây dựng lại ngành công nghiệp sản xuất máy bay quân sự và bớt phụ thuộc vào Mỹ.
Không quân Nhật Bản hiện đang sử dụng các máy bay F-15J và F-2, đều đã hàng chục năm tuổi.
Tham vọng tự phát triển máy bay của Nhật Bản bắt đầu cũng một phần vì Mỹ từ chối bán cho nước này các máy bay tàng hình F-22, hiện vẫn được coi là chiến đấu cơ lợi hại nhất thế giới.
Mặc dù Nhật Bản muốn F-3 là một mẫu tiêm kích phát triển nội địa nhưng gần đây nước này đã mời gọi thêm sự hợp tác quốc tế thay vì tự phát triển hoàn toàn từ đầu.
Bất kì mẫu máy bay nào được phát triển với các đối tác quốc tế cũng đều phải sử dụng động cơ và radar do Nhật Bản chế tạo, cùng với đó là có nhiều linh kiện sản xuất nội địa.
Nhật Bản hiện đang mong chờ sự hợp tác đến từ các tập đoàn lớn như Boeing – hãng chế tạo tiêm kích F/A-18 hay BAE Systems – hãng chế tạo tiêm kích Eurofighter Typhoon.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Mỹ phát triển cho Nhật Bản tiêm kích mạnh hơn F-22, F-35

  • 21/04/2018 09:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, nhà thầu quân sự Lockheed Martin đang có kế hoạch mời chào Nhật Bản mua một loại máy bay tàng hình mới kết hợp giữa tiêm kích F-22 và F-35.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC