Mỹ "phản pháo" Nga về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma

  • 14/04/2018 13:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 13-4 đã có những lời lẽ đáp trả Nga về việc Moscow nói rằng, có bằng chứng cho thấy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, được dàn dựng theo yêu cầu từ phía Anh.
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley

"Có phải vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học đã xảy ra? Đúng vậy. Mỹ đã phân tích và đúng là nó đã xảy ra. Anh cũng vừa phân tích nó đấy. Và đúng là nó đã xảy ra. Pháp cũng vậy. Ba phân tích độc lập, nhưng tất cả đều có chung một câu trả lời đó là: có bằng chứng cho thấy điều này đã xảy ra", bà Haley trả lời giới báo chí trước khi diễn ra cuộc họp của HĐBA LHQ tại New York hôm 13-4 về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria.

Đại sứ Mỹ tại LHQ đồng thời nhấn mạnh rằng, các cuộc tấn công kiểu như vậy đã "trở nên quá bình thường".

Những bình luận trên được Mỹ đưa ra, sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, được dàn dựng theo yêu cầu từ phía Anh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, quân đội nước này đã có được "bằng chứng chứng minh sự tham gia trực tiếp của Anh" trong việc sắp đặt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta. Ông cáo buộc Anh đã "gây áp lực" buộc tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ Bảo hiểm trắng" dàn dựng vụ việc trên - sự kiện dẫn tới việc Mỹ và một số đồng minh phương Tây đe dọa can thiệp quân sự mạnh mẽ vào quốc gia Trung Đông.

Cũng theo quan chức quốc phòng này, vụ việc được dàn dựng trên xảy ra vào ngày 7-4, trùng với thời điểm quân đội chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự sau khi lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam, vốn kiểm soát Đông Ghouta trong một thời gian dài, nã pháo vào Damascus từ ngày 3 đến 6-4.

Vào ngày 7-4, tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ Bảo hiểm trắng" cáo buộc rằng, các loại vũ khí chứa đầy hóa chất đã được thả xuống thị trấn Douma khiến 70 người thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục