Mỹ ồ ạt dội bom cứ điểm IS tại Syria

  • 24/09/2014 06:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ngày 23-9, quân đội Mỹ và các nước đồng minh đã lần đầu tiên thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên lãnh thổ Syria. Cuộc không kích có sự tham gia của một loạt máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ các tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ và phía bắc Vịnh Persian. 
 Mỹ ồ ạt dội bom cứ điểm IS tại Syria ảnh 1
Mỹ sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk tiêu diệt IS

Theo Chuẩn đô đốc John Kirby, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, quyết định không kích phiến quân IS ở Syria đã được Tổng thống Mỹ  Barack Obama thông qua là một phần trong kế hoạch làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt tổ chức cực đoan này. CNN dẫn lời một quan chức cao cấp quân đội Mỹ cho biết, các cuộc tấn công tập trung tại thành phố Raqqa, cứ điểm của IS tại miền Đông Syria và khoảng 20 mục tiêu của IS đã bị bắn trúng. Ngoài Raqqa, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu cũng diễn ra tại tỉnh Idlin, đông bắc Syria. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria đã có ít nhất 120 phiến quân tại Syria trong đó có hơn 70 phiến quân IS và khoảng 50 phiến quân Al-Qaeda bị tiêu diệt trong các cuộc không kích. 

Cùng ngày, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria, Washington đã thông báo cho Đại sứ Syria tại LHQ trước khi thực hiện các cuộc không kích IS trên lãnh thổ nước này. 

Trong một diễn biến khác liên quan, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 22-9 tuyên bố, Pháp sẽ không tham gia không kích IS ở Syria. Mặc dù vậy, nước này sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu của IS tại Iraq bất chấp việc nhóm Jund al-Khilifa ở Algeria có liên hệ với IS đe dọa sát hại con tin người Pháp Herve Pierre Gourdel. Trước đó 1 ngày, IS đã tấn công vào doanh trại quân đội Iraq ở Saqlawiya, gần thành phố Fallujah, sát hại 40 binh sĩ và bắt cóc 70 người.  

(Theo CNN/AP)

Tin cùng chuyên mục