Mỹ-Nhật-Úc ra tuyên bố chung “giải quyết” vấn đề Triều Tiên và Nga

  • 18/11/2014 10:24
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-11, hãng China News đưa tin, tại hội nghị G20, tổ chức ở Brisbane nước Úc, các nhà lãnh đạo ba nước Mỹ-Nhật- Australia đã có cuộc hội đàm cấp cao, cùng ra thông cáo chung, tuyên bố sẽ loại bỏ các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, đồng thời phản đối mọi hành vi của Nga về vấn đề Ukraina.

Ukraine và các vấn đề toàn cầu

Ba nhà lãnh đạo cùng phản đối việc sáp nhập Crimea về Nga, cùng các hành động phá hoại ổn định ở khu vực miền đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, nếu Nga tiếp tục vi phạm các thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, Nga sẽ tiếp tục bị cô lập bởi cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, ba nước cũng đã tuyên bố, quyết tâm giải quyết các mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, hành động để kết thúc dịch Ebola bùng phát ở châu Phi.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia cho biết, sẽ tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng giữa ba nước,  tăng cường các cuộc tập trận quân sự  ba bên, xây dựng sức mạnh an ninh trên biển và gìn giữ hòa bình thế giới…

Lãnh đạo ba nước Mỹ-Nhật-Úc tại hội nghị G20

Lãnh đạo ba nước Mỹ-Nhật-Úc tại hội nghị G20Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh David Cameron gọi hành động can thiệp của Nga vào Ukraine là không thể chấp nhận được và cảnh báo những hành vi này có thể khiến Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt thêm Moscow.

"Nếu Nga có cách tiếp cận tích cực đối với sự tự do và trách nhiệm của Ukraine, chúng tôi có thể dỡ bỏ những lệnh trừng phạt đó. Còn trong trường hợp Nga tiếp tục làm tình hình thêm trầm trọng, chúng tôi có thể gia tăng trừng phạt", ông Cameron nói tại thủ đô Canberra. 

Vấn đề Triều Tiên và hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Tuyên bố chung nêu rõ, ba nhà lãnh đạo tái khẳng định việc triển khai hợp tác trên phạm vi toàn cầu, mở rộng hoạt động của Mỹ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng thời cho biết, sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác ba bên để bảo đảm tương lai cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh chung tại Brisbane, Australia

Các nhà lãnh đạo G20 chụp ảnh chung tại Brisbane, AustraliaTại hội nghị, ba nước đề cao về sức mạnh hợp tác của khu vực, bao gồm cả việc loại bỏ “mối đe dọa” hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Trong khi đó, ba nước cũng nhất trí việc bảo đảm tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp trên biển bằng hòa bình và luật pháp quốc tế", bao gồm các cơ chế pháp lý thông qua trọng tài quốc tế.

Theo China News

Tin cùng chuyên mục