Mỹ - Nhật Bản hợp tác phát triển radar mới cho tàu chiến

  • 17/03/2019 22:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản và Mỹ đang cùng nghiên cứu phát triển một hệ thống radar mới cho các tàu chiến trang bị hệ thống chiến đấu Aegis như một phần của nỗ lực nhằm cải thiện khả năng quốc phòng.

Hệ thống radar mới có thể là trụ cột hợp tác quân sự mới giữa Mỹ và Nhật Bản. Các tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản sẽ trang bị 2 loại radar phòng không khác nhau trong tương lai, trong đó có radar AN/SPY-6, một phiên bản nâng cấp được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa trên tầm cao và sẽ được bắt đầu triển khai từ năm 2020.

Hiện tại, radar AN/SPW-9B được sử dụng để phát hiện và theo dõi các mục tiêu tầm thấp nhưng nó không phải là radar xoay tròn, do đó không thể hoàn toàn tránh được điểm mù.

Loại radar mới của Nhật Bản sẽ là loại không quay tròn

Loại radar mới của Nhật Bản sẽ là loại không quay tròn

Theo các nguồn tin quốc phòng, loại radar mới của Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ là loại không xoay tròn nhưng hiện đại và đắt tiền hơn, đồng thời vẫn có khả năng quan sát 360 độ xung quanh chiếc tàu chiến

Sự hợp tác này của Mỹ và Nhật Bản đã đi đến giai đoạn cuối và nhằm mục tiêu chống lại các loại vũ khí mới bao gồm tên lửa siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Nhật Bản coi sự hợp tác với Mỹ trong một dự án quốc phòng như vậy là cách để củng cố liên minh an ninh. Tuy nhiên, điều này lại bị nhiều người phản đối chỉ trích rằng là hành động thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc.

Hai nước đã từng hợp tác trong việc phát triển tên lửa đánh chặn SM-3 Block 2A và đã đi vào sản xuất đại trà trong tháng 3.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục