Mỹ-Nga tố cáo lẫn nhau “tuồn” vũ khí vào Syria

  • 02/11/2013 15:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-10, Đại sứ Mỹ tại Syria cho biết, Nga đã tăng cường chuyển giao vũ khí cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad kể từ năm ngoái, riêng viện trợ quân sự cho Damascus có thể vượt cả Iran.

Phát biểu trước một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Đại sứ Robert Ford cho rằng: "Nga đã tăng cường cung cấp viện trợ quân sự cho Syria từ một năm trước. Hàng hóa được chuyển đến ngày càng nhiều, và trong một số trường hợp, chúng mang ý nghĩa cực kỳ to lớn về quân sự."

Theo ông Ford, ông không biết rõ "giá trị ước tính chi tiết" của các lô vũ khí của Nga, mà các quan chức Mỹ cho là đang ủng hộ chính quyền Assad trong cuộc nội chiến chống quân nổi dậy Syria.

Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ các lô hàng vũ khí này, họ cho rằng Moscow đang thực hiện các hợp đồng đã ký trước đó và không vi phạm luật pháp quốc tế, khi bàn giao những lô hàng này cho Syria.

Đại sứ Ford cho rằng, Mỹ và đồng minh đã thành công trong việc ngăn chặn một chuyến hàng vũ khí của Nga đang trên đường tới Syria bằng việc thuyết phục một công ty bảo hiểm không bảo hiểm cho chiếc tàu chở vũ khí này. Nhưng ông cho rằng đây là một thành công hiếm hoi.

Mỹ-Nga tố cáo lẫn nhau “tuồn” vũ khí vào Syria ảnh 1

Tên lửa phòng không SA-8 Gecko Nga cung cấp cho Syria


Cũng trong phiên điều trần này, ông Thomas Countryman, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí, cho rằng việc cung cấp vũ khí của Nga đã trở nên "có ý nghĩa quan trọng hơn viện trợ quân sự mà Iran cung cấp cho Syria."

Ông cho rằng Nga đang đánh mất dần niềm tin trong thế giới Ả-rập và tại Trung Đông bằng việc "kiên trì hỗ trợ cho chính quyền Syria."

Trong khi đó, Nga cũng nhiều lần tố cáo Mỹ đã lén lút tuồn vũ khí cho phe đối lập ở Syria thông qua các đồng minh Ả-rập. Thậm chí, Ngày 25/03 vừa qua, hãng tin Pháp AFP (Agence France-Presse) cho biết, dưới sự “bảo kê” của Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA, 3.500 tấn vũ khí đã được Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ả-rập Xê-út và Qatar bí mật tuồn vào Syria để cung cấp cho phe đối lập.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục