Mỹ: Nga đã triển khai 4.000 nhân sự tham gia chiến dịch ở Syria

  • 05/11/2015 11:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo các quan chức Mỹ, số lượng nhân sự Nga được triển khai đến Syria đã lên đến 4.000 người sau hơn một tháng thực hiện chiến dịch không kích của mình.
Moscow, vốn vẫn duy trì hiện diện quân sự ở Syria trong nhiều thập kỉ qua như một đồng minh của gia đình Assad, đã triển khai khoảng 2.000 nhân sự đến nước này lúc bắt đầu chiến dịch không kích quân sự vào hôm 30-9. Sau hơn một tháng, con số này đã tăng lên 4.000 người và số căn cứ mới cũng tiếp tục được thành lập thêm.
Mỹ khẳng định Nga đã triển khai 4.000 nhân sự đến hỗ trợ cho chiến dịch không kích ở Syria

Mỹ khẳng định Nga đã triển khai 4.000 nhân sự đến hỗ trợ cho chiến dịch không kích ở Syria

Mỹ khẳng định Nga đã triển khai 4.000 nhân sự đến hỗ trợ cho chiến dịch không kích ở Syria

Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ, Victoria Nuland, khẳng định trước quốc hội rằng, Nga đã triển khai các loại vũ khí bộ binh như pháo hạng nặng đến những khu vực mà quân đội Syria đang thất thế trước lực lượng đối lập, gần thành phố Hama và Homs.

Căn cứ chính ở sân bay Bassel al-Assad, gần thành phố cảng Latakia, là nơi tập trung các máy bay cánh cố định, trong khi 3 căn cứ ở Hama, Sharyat và Tiyas là địa điểm tập kết của các trực thăng tấn công. Nga đang có tổng cộng 34 chiến đấu cơ cánh cố định và 16 trực thăng.

Theo nhận định của Mỹ, các đợt không kích của Nga thất bại trong việc giúp quân đội Syria chiếm lại các phần lãnh thổ, do Ả-Rập Saudi đã cung cấp nhiều xe bọc thép và tên lửa chống tăng TOW của Mỹ cho phe đối lập nhằm phản kháng với các đợt công kích từ quân chính phủ.

Ngoài ra, dựa vào mạng lưới tình báo và thông tin từ nhiều nhóm đối lập trên chiến trường, Mỹ khẳng định, một vài lính Nga đã thiệt mạng khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra phản hồi chính thức về việc này. Điện Kremlin cho biết, không có binh sĩ làm nhiệm vụ chiến đấu của Nga ở Syria mà chỉ có cố vấn và sĩ quan huấn luyện bên cạnh quân đội Syria cũng như lực lượng canh gác các căn cứ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục