Mỹ-NATO nhốn nháo vì “Thiên nga trắng” hiện diện tại Venezuela

  • 29/10/2013 20:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-10, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga đã thực hiện chuyến bay liên tục từ một căn cứ không quân ở miền tây nam nước Nga và hạ cánh xuống một sân bay của Venezuela.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân này đã cất cánh từ căn cứ không quân Engels thuộc khu vực Volga "bay qua vùng biển Caribbean, đông Thái Bình Dương và dọc theo bờ biển phía tây nam lục địa Bắc Mỹ, và hạ cánh xuống sân bay Maiquetia của Venezuela."

Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng, hai chiếc máy bay ném bom này đã vượt qua quãng đường dài hơn 10.000 km, trong một chuyến bay không nghỉ kéo dài 13 tiếng. NATO đã triển khai hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ không quân Bodo để giám sát chuyến bay này ở gần không phận của Na Uy.

Khi đến sân bay Maiquetia ở thủ đô Caracas, hai chiếc máy bay ném bom của Nga đã được Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Đô đốc Carmen Melendez, đón tiếp.

Mỹ-NATO nhốn nháo vì “Thiên nga trắng” hiện diện tại Venezuela ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga được mệnh danh là "Thiên Nga trắng"


Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, chuyến bay này được tiến hành "theo một chương trình huấn luyện chiến đấu thông thường."

Năm 2008, các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã tiến hành một chuyến bay tương tự. Trước đó, một lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga đã có chuyến thăm Venezuela và tham gia các cuộc diễn tập chung với hải quân Venezuela.

Blackjack Tu-160 là một máy bay ném bom siêu âm hạng nặng, được thiết kế để tiến hành tấn công các mục tiêu chiến lược bằng vũ khí hạt nhân và thông thường sâu trong lục địa của đối phương.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục