Mỹ-NATO ném bom IS, Syria “tranh thủ” giải phóng 2 thành phố chiến lược

  • 28/09/2014 20:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trong những ngày qua, máy bay quân sự các nước thành viên liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu, đã không kích một loạt vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Thông tin trên được đăng tải trên trang web của Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ vào ngày 28-9. Tham gia hoạt động gồm máy bay chiến đấu có người lái và các phương tiện tấn công không người lái.

Hoạt động không kích đã tiêu diệt khu trại của những kẻ khủng bố gần thành phố Hasakah thuộc người Shiite. Ngoài ra, các máy bay đã tấn công một sở chỉ huy và sân bay gần thị trấn Manbidzh, cũng do IS kiểm soát, tiêu diệt nhiều xe quân sự.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu còn thực hiện các cuộc không kích khác vào mục tiêu của IS ở Iraq và phía đông nam Erbil - thủ phủ Khu tự trị người Kurd. Tham gia hoạt động gồm các máy bay quân sự của Hoa Kỳ, Saudi Arabia, Jordan và UAE.

Mỹ-NATO ném bom IS, Syria “tranh thủ” giải phóng 2 thành phố chiến lược ảnh 1

Trong những ngày qua, Mỹ và đồng minh đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào Iraq và Syria


Trong tuần qua, Hoa Kỳ cùng một số quốc gia đồng minh và Ả Rập đã bắt đầu các cuộc không kích vào vị trí của Nhà nước Hồi giáo ở Syria. "Nhà nước Hồi giáo" tuyên bố thành lập chính quyền trong các vùng lãnh thổ của Syria và Iraq bị họ chiếm đóng vào mùa hè năm nay.

Được biết, Hoa Kỳ và các đồng minh của mình tiến hành các hoạt động không kích trên lãnh thổ Syria mà không cần thông qua Liên Hợp Quốc và sự cho phép của chính quyền Syria. Hoạt động này đã bắt đầu diễn ra tại Iraq ngay trong tháng 8.

Được biết, Anh là nước châu Âu mới đây nhất đã tung chiến đấu cơ tham dự các cuộc không kích vào các thành trì của IS. Hoạt động này của Không quân Hoàng gia Anh diễn ra chỉ 7 giờ sau khi Hạ viện nước này thông qua quyết định cho phép với 524 phiếu thuận và 43 phiếu chống vào ngày 26-9.

Mỹ-NATO ném bom IS, Syria “tranh thủ” giải phóng 2 thành phố chiến lược ảnh 2

Các máy bay chiến đấu ném bom Tornado GR4 xuất kích hôm 27-9


Hôm 27-9, Không quân Hoàng gia Anh điều 6 máy bay ném bom Tornado GR4 tấn công nhà nước hồi giáo tự xưng IS ở Iraq. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết hành động can thiệp quân sự này là hợp pháp theo đề nghị giúp đỡ từ chính quyền Iraq. Trước đó, Anh cũng đã cung cấp vũ khí cho quân đội Iraq chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Lợi dụng tình thế Mỹ và đồng minh tung chiến đấu cơ tấn công dữ dội vào các căn cứ của phiến quân IS ở cả Iraq lẫn Syria, gây cho chúng rất nhiều thiệt hại, quân đội Syria phối hợp với lực lượng dân phòng đã giành lại toàn quyền kiểm soát hai thành phố chiến lược Adra al-Balad và Adra al-Jadida nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn chính thức SANA dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria cho biết chiến thắng nói trên diễn ra sau khi quân đội nước này tái chiếm một khu vực cũng như các nhà máy, các cơ sở công nghiệp và các trang trại xung quanh vào ngày 27-9.

Mỹ-NATO ném bom IS, Syria “tranh thủ” giải phóng 2 thành phố chiến lược ảnh 3

Quân đội Syria hân hoan trong niềm vui chiến thắng (Ảnh minh họa)


Cùng ngày, quân đội chính phủ Syria cũng tiêu diệt ít nhất 100 phiến quân tại nhiều quận, huyện của tỉnh miền Đông Deir al-Zor. Cùng lúc đó, quân đội Syria cũng phá hủy một mạng lưới các hầm ngầm và tiêu diệt một lượng lớn đối tượng "khủng bố”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng chiến thắng mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng do hai thành phố trên án ngữ tại cửa ngõ thủ đô và tuyến đường cao tốc quốc tế nối các khu vực miền Trung và miền Nam Syria, đồng thời được phiến quân sử dụng để tiếp cận khu vực Đông Ghouta.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, khoảng 300 phiến quân đã ra đầu hàng quân chính phủ tại Damascus và khu vực ngoại ô, các tỉnh Homs, Idleb và Aleppo. Được biết, các khu vực trên cũng đã bị không quân Mỹ oanh tạc dữ dội trong những ngày qua. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục