Mỹ - NATO liên tiếp đòi bắn hạ chiến đấu cơ Nga

  • 05/07/2016 14:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Sau khi không quân Mỹ đòi Lầu Năm Góc trao quyền bắn rơi chiến đấu cơ Nga để lập “Vùng cấm bay” ở Syria, lại đến cựu Tổng thống Ba Lan kêu gọi Mỹ bắn hạ máy bay Nga.

Cựu Tổng thống Ba Lan xui Mỹ diệt Su-24 Nga

Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa vừa tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh RFL rằng, lẽ ra Washington nên bắn rơi máy bay Nga để răn đe, tránh để xảy ra những tình huống chiến đấu cơ nước này liên tục uy hiếp tàu chiến của Mỹ trên Biển Đen và biển Baltic.

Ông Lech Walesa nói rằng, nếu ở vào vị trí của các thủy thủ Mỹ trên khu trục hạm “Donald Cook” hồi tháng 4 vừa qua thì ông ta sẽ ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay Nga “giễu võ giương oai” trên đầu chiếc khu trục hạm Aegis của Hải quân Hoa Kỳ, trên vùng biển Baltic.

"Nếu tôi ở cương vị chỉ huy con tàu, khi chiếc máy bay ném bom tiến tuyến Su-24 Nga bay phía trên, tôi sẽ ra lệnh bắn hạ. Tuy nhiên, tôi sẽ cho bắn vào vị trí để phi công không thiệt mạng, tức là sẽ bắn vào cánh máy bay" - cựu Tổng thống Lech Walesa tuyên bố.

Đồng thời, nhà cựu lãnh đạo Ba Lan bày tỏ sự tin tưởng rằng, thậm chí sự cố Mỹ bắn rơi máy bay Nga như vậy cũng không dẫn đến chiến tranh, bởi theo quan điểm của ông ta, Moscow hẳn cũng không muốn triển khai cuộc chiến tranh toàn diện với Washington chỉ vì 1 chiếc máy bay rơi.

Ông này cho rằng, Nga “chỉ muốn giành chiến thắng thông qua con đường đe dọa và tống tiền”. Do đó, Moscow không thể cho phép mình đi tới một cuộc xung đột quân sự với cường quốc số 1 thế giới, bởi “cái giá phải trả sẽ quá đắt" - ông Walesa nói thêm.

Tranh biếm họa Nga về việc Su-24 Nga “giỡn mặt” khu trục hạm Mỹ

Tranh biếm họa Nga về việc Su-24 Nga “giỡn mặt” khu trục hạm Mỹ

Vừa qua, Mỹ đã cáo buộc 2 chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga đã có “hành động phi chuyên nghiệp và mất an toàn” khi áp sát và có lúc bay sạt đầu tàu khu trục DDG-75 USS Donald Cook của Mỹ ở độ cao rất thấp, trên vùng biển Baltic vào ngày 11 và 12/4.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Witold Waszczykowski cũng tuyên bố rằng, Nga là mối đe dọa lớn nhất thế giới nên NATO phải từ bỏ hy vọng có thể đối thoại với Moscow, đồng thời tăng cường sự hiện diện quân sự và đưa ra các động thái cứng rắn hơn

Tướng Mỹ đòi lập vùng cấm bay và hạ máy bay Nga

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, tướng không quân Mỹ David Goldfin đã tuyên bố rằng, lực lượng này đã sẵn sàng cho khả năng lập “Vùng cấm bay” ở Syria và không loại trừ khả năng bắn rơi cả máy bay chiến đấu của Nga, nếu được Lầu Năm Góc “bật đèn xanh”.

Ông Goldfin lý giải rằng, thực tế là tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS và các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria không có máy bay chiến đấu, mà ở đây chỉ có máy bay Nga-Syria, cùng với liên quân 64 nước phương Tây và Ả Rập do Mỹ lãnh đạo.

Tướng không quân Mỹ đòi lập “Vùng cấm bay” ở Syria, bắn hạ máy bay Nga

Tướng không quân Mỹ đòi lập “Vùng cấm bay” ở Syria, bắn hạ máy bay Nga

Như vậy có nghĩa là không quân Mỹ lập “Vùng cấm bay” là để đối phó với Moscow và Damascus. Do đó, nếu muốn khóa chặt không phận Syria thì Nhà Trắng phải trao cho Lầu Năm Góc quyền bắn hạ máy bay của 2 nước này, đặc biệt là chiến đấu cơ Nga.

Ngoài ra, để hoạt động kiểm soát vùng cấm bay thêm hiệu quả, Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải định hướng rõ ràng về các nhiệm vụ phải giải quyết trên không cũng như ở mặt đất, đồng thời phân định rạch ròi giữa vùng cấm bay và khu vực tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

Theo ông Goldfin, nếu hội tụ đủ 1 điều kiện cần và 2 điều kiện đủ như trên thì không quân nước này có thể đảm bảo lập “Vùng cấm bay” ngay lập tức.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Kohn Kerry đã tuyên bố rằng, Mỹ đang “cạn kiệt sự kiên nhẫn” đối với Nga và Syria về tương lai của ông Assad, đồng thời 51 quan chức ngoại giao Mỹ đã gửi kiến nghị đòi Nhà Trắng phải tiến hành các biện pháp quân sự trực tiếp ở Syria.

Bản kiến nghị kêu gọi chính quyền của ông Barak Obama phải “sử dụng hợp lý các vũ khí” nhằm lật đổ chính quyền Damascus và coi đó là “biện pháp duy nhất” để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố (IS), đem lại hòa bình cho đất nước Syria.

 Xem clip Su-24 Nga bay "giỡn mặt" khu trục hạm Mỹ

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục