F/A-18 Super Hornet, có biệt danh là "Ong bắp cày", được ra mắt vào những năm 1990 như là một phiên bản lớn và mạnh mẽ hơn của mẫu Hornet cũ.
Super Hornet dần thay thế tiêm kích Hornet và F-14 Tomcat trên các tàu sân bay Mỹ và trở thành hỏa lực đường không chính của các nhóm tác chiến này.
Hải quân Mỹ có 2 phiên bản của Super Hornet, trong đó F/A-18E chỉ có một chỗ ngồi còn F/A-18F có 2 chỗ ngồi.
Hải quân Mỹ chỉ có ý định mua số tiêm kích F-35C đủ biên chế vào một nửa số phi đội tiêm kích hạm hoạt động trên tàu sân bay hiện có, do đó một nửa còn lại vẫn là các máy bay Super Hornet.
Chính vì điều này, Super Hornet cần bản nâng cấp Block III để biến nó mẫu thành loại tiêm kích đủ sức hoạt động bên cạnh F-35C.
Theo trang Aviation Week & Space Technology, gói nâng cấp Block III sẽ bao gồm việc trang bị cho Super Hornet một lớp vỏ chống phản xạ radar.
Phiên bản Super Hornet đang sử dụng trên thực tế đã có một số đặc tính tàng hình, tuy nhiên vẫn là chưa đủ nếu muốn làm việc cùng với F-35C.
Super Hornet Block III cũng sẽ được nâng cấp một hệ thống buồng lái mới hiện đại hơn với màn hình hiển thị đa chức năng, máy tính khỏe để trao đổi và xử lý khối lượng thông tin lớn.
Một nâng cấp quan trọng trong Block III đó là nó sẽ kéo dài thời gian sử dụng của Super Hornet lên từ 6000h lên 9000h.
Điều này có nghĩa là hải quân Mỹ sẽ có nhiều thời gian sử dụng mẫu máy bay hơn trước khi cần thực hiện một lần đại tu mới.
Đặc biệt, phiên bản mới cũng sẽ bổ sung thùng xăng phụ nhằm kéo dài tầm bay của Super Hornet thêm khoảng 250km. Việc này nhằm giúp tàu sân bay Mỹ không cần tiến gần bờ khi phát động không kích đất liền, từ đó giúp nó tránh khỏi khả năng bị đánh đắm bởi tên lửa chống hạm uy lực và tầm bắn xa.
Hải quân Mỹ sẽ mua mới 24 chiếc Super Hornet Block III cho tới năm 2020 và sẽ bắt đầu nâng cấp những mẫu máy bay cũ lên tiêu chuẩn mới ngay trong năm 2018.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Mỹ nâng cấp "Ong bắp cày" F/A-18 tiệm cận sức mạnh của F-35C

  • 26/03/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang dần nâng cấp phi đội tiêm kích hạm F/A-18 Super Hornet lên tiêu chuẩn Block III với những đổi mới về hệ thống điện tử, khả năng tàng hình, tầm bắn... nhằm cho phép nó tương thích tốt hơn với các máy bay F-35C sẽ được biên chế trong tương lai.

Theo PM

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC