Mỹ nâng cấp 134 máy bay F-16C/D cho Hàn Quốc

  • 26/11/2013 18:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-11, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) đã thông báo với Quốc hội về việc Lầu Năm Góc đã thông qua một thỏa thuận nâng cấp 134 chiếc máy bay chiến đấu cũ F-16C/D cho Hàn Quốc.

Số máy bay chiến đấu này được Hàn Quốc chế tạo trong giai đoạn từ năm 1994 đến năm 2004 theo một thỏa thuận cấp phép công nghệ trị giá 5,5 tỷ USD với tập đoàn Lockheed Martin.

Hợp đồng có giá trị khoảng 1,1 tỷ USD này sẽ do một công ty Mỹ trực thuộc Tập đoàn BAE Systems của Anh, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất của Lầu Năm Góc, thực hiện.

Theo DSCA, hợp đồng này được chia làm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn thứ nhất có giá trị 200 triệu USD gồm những công việc lập kế hoạch nâng cấp, xây dựng các cơ sở thử nghiệm và chuẩn bị ban đầu.

Trong khi đó, giai đoạn thứ 2 có giá trị khoảng 900 triệu USD sẽ bao gồm việc nâng cấp và trang bị cho số máy bay chiến đấu F-16C/D Block 52 này các radar và hệ thống điện tử hàng không mới.

Mỹ nâng cấp 134 máy bay F-16C/D cho Hàn Quốc ảnh 1
Phi đội bay biểu diễn F-16 

DSCA cho rằng thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Không quân Hàn Quốc một lộ trình chi tiết về việc cải thiện khả năng của phi đội máy bay chiến đấu F-16 hiện tại của họ để đối phó tốt hơn những mối đe dọa trong khu vực, tăng cường khả năng phòng thủ đất nước và phối hợp có hiệu quả hơn với quân đội Mỹ.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để thảo luận xem có thông qua hay phản đối thỏa thuận này, nhưng trong trường hợp này sẽ là 15 ngày. Theo các nhà quan sát, thỏa thuận này gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

Dự kiến, việc nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 đang hoạt động của Không quân Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ năm 2017, và mỗi tháng sẽ nâng cấp từ 4 đến 6 chiếc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục