Mỹ lo Trung Quốc cướp mất vị trí đứng đầu thị trường UAV

  • 11/05/2015 16:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trung Quốc đang có kế hoạch chế tạo gần 42.000 phương tiện bay không người lái vào năm 2023, trong khi Công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) có thể trở thành nhà sản xuất UAV quân sự lớn nhất thế giới trong vòng chưa tới một thập niên tới.

“Trung Quốc có kế hoạch chế tạo 41.800 hệ thống không người lái cả trên biển và đất liền, trị giá khoảng 10,5 tỉ USD trong giai đoạn 2014 đến 2023”, Lầu Năm Góc đưa ra dự đoán trong bản báo cáo thường niên cho Quốc hội Mỹ.

Mỹ lo Trung Quốc cướp mất vị trí đứng đầu thị trường UAV ảnh 1Trung Quốc đang tăng cường sản xuất các loại máy bay không người lái có giá thành rẻ hơn nhiều so với Mỹ 

Bắc Kinh đang phát triển một số phương tiện không người lái bao gồm cả UAV tầm xa Xianglong, Yilong, Sky Saber và Lijian. 3 trong các loại UAV trên có khả năng mang theo các vũ khí tấn công chính xác, trong khi Lijan lại là một UAV tàng hình vũ trang hoá. Nó được thiết kế chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu và do thám và đã có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 11-2013. Cùng năm đó, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng UAV trong các bài tập trận.

Theo Lầu Năm Góc, việc có được những loại UAV tầm xa sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng thực hiện được các nhiệm vụ chiến đấu và do thám quan trọng hơn.

Hiện, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang có ít nhất 7.000 UAV sẵn sàng sử dụng, trong khi Cơ quan Tình báo Trung tâm và Văn phòng An ninh Nội địa có khoảng 40 UAV các loại.

Những số liệu này chắc chắn sẽ thay đổi vào năm 2023, tuy nhiên, vào năm 2013, Ban Khoa học Quốc phòng Mỹ cho biết, chi phí dành cho UAV của Trung Quốc có thể bằng hoặc thậm chí là hơn của Mỹ trong những thập niên tới.

Hơn nữa, những nhà nghiên cứu thị trưởng của Cơ quan dự báo quốc tế cũng nhận định rằng Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) có thể chiếm vị trí dẫn đầu trong việc chế tạo các UAV.

Các UAV được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được quân sự hoá và xuất khẩu ra cả nước ngoài. Bắc Kinh hi vọng có thể chiếm được nhiều thị phần trong thị trường UAV thế giới bằng việc sản xuất ra các loại UAV có giá thành rẻ hơn nhiều hơn Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẵn sàng bán các loại máy bay này cho nhiều nước khác, không như Mỹ, chỉ đang bán UAV cho đồng minh duy nhất là Anh. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục