Mỹ lo ngại khi tàu ngầm Nga xuất hiện ở Đông Địa Trung Hải

  • 29/06/2020 13:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Al-Masdar News ngày 28-6 dẫn lời chỉ huy hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Đô đốc James Foggo đã bày tỏ mối quan ngại về sự hiện diện của các tàu ngầm Nga trên Địa Trung Hải.
Tàu ngầm Rostov-na-Donu của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr được nhìn thấy tiến vào Đông Địa Trung Hải, ngày 23-6-2020

Tàu ngầm Rostov-na-Donu của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr được nhìn thấy tiến vào Đông Địa Trung Hải, ngày 23-6-2020

Nhà quan sát hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ Yoruk Isik cho hay, vào ngày 23-6, tàu ngầm Rostov-na-Donu mang số hiệu Б237 lớp Kilo thuộc Hạm đội Biển Đen Nga trang bị dàn tên lửa hành trình Kalibr đã di chuyển qua eo biển Bosphorus để tiến vào phía Đông Địa Trung Hải. Điểm đến của tàu ngầm Nga chưa thể xác định, nhưng khả năng là khu vực bờ biển Syria hoặc Libya.

Ông Foggo chỉ rõ, tàu ngầm chạy điện - diesel của Nga được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr có khả năng tấn công vào “bất cứ thủ đô nào của châu Âu hoặc châu Phi”.

“Điều đó cho thấy, sự cần thiết của việc hiện diện thường xuyên và hiệu quả cao của lực lượng hải quân trên các vùng biển châu Âu”, tờ Stars and Stripes dẫn lời tướng Foggo nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Foggo, sự xuất hiện của các tàu ngầm Nga ở bán đảo Crimea và thành phố cảng Tartous của Syria sẽ giúp nâng vị thế của nước này trong khu vực.

“Mỹ cần phát triển một chiến lược mới nhằm cho phép Lầu Năm Góc tiến tới mở rộng phạm vi ‘viễn cảnh địa chính trị phức tạp’, Đô đốc James Foggo gợi ý.

Lầu Năm Góc nhiều lần cho rằng, tàu ngầm Nga đã phá vỡ thế “an toàn” của các hạm đội Mỹ. Thậm chí, phó Đô đốc hải quân Mỹ Andrew Woody Lewis cũng nhận định, quân đội Mỹ đã mất vị thế ở Đại Tây Dương.

Theo ông Lewis, Matxcơva đang sử dụng thêm “các hệ thống gây chết chóc”, và đó là lý do tại sao khâu chuẩn bị hoạt động trong nhiều tình huống đối với hạm đội Mỹ trở nên ngày càng khó khăn.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng nhiều lần nhắc tới sự cần thiết của việc hiện đại hóa lực lượng hải quân nước này. Bởi một số chuyên gia quân sự cho hay, hải quân Mỹ đang mất đi vị thế cạnh tranh nếu không may bùng nổ xung đột với Nga hoặc Trung Quốc.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục