Mỹ liên tục thử tên lửa Minuteman III để "thị uy" Nga, Trung Quốc

  • 26/02/2016 14:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Mỹ có kế hoạch thực hiện vụ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman II lần thứ 2 trong vòng một tuần nhằm khẳng định sự đáng tin cậy của vũ khí hạt nhân Mỹ trong thời điểm căng thẳng leo thang với những nước như Trung Quốc, Triều Tiên và Nga. 

Một tên lửa Minuteman III không được trang bị đầu đạn sẽ được khai hoả từ hầm phóng cố định ở căn cứ không quân Vandenberg, ở California vào ngày hôm nay (26-2) và nhắm đến mục tiêu nằm gần khu vực Kwajalein Atoll, quần đảo Marshall, Nam Thái Bình Dương.
Tên lửa Minuteman III của Mỹ rời bệ phóng

Tên lửa Minuteman III của Mỹ rời bệ phóng

Tên lửa Minuteman III của Mỹ rời bệ phóng

Vào hôm 21-2, Mỹ cũng vừa thử nghiệm một tên lửa Minuteman III với đường bắn tương tự.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Work cho biết, những vụ thử nghiệm tương tự của Minuteman III đã được thực hiện ít nhất 15 lần kể từ tháng 1-2011, nhằm mục tiêu gửi thông điệp đến những nước như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên rằng, Mỹ có một kho vũ khí hạt nhân đầy sức mạnh.

Việc thể hiện sự đáng tin cậy của lực lượng hạt nhân Mỹ trong thời gian qua còn đặc biệt quan trọng do kho vũ khí hạt nhân của nước này đang bước vào cuối vòng đời của mình. Ngoài ra, những vụ tai tiếng gần đây trong vấn đề nhân sự khiến nhiều nhà phê bình đặt câu hỏi về sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này.

Tổng thống Obama hiện đã đề nghị quốc hội cấp 19 tỉ USD cho việc đại tu lại các máy bay ném bom chiến lược, tên lửa, tầu ngầm và nhiều hệ thống khác. Chi phí sửa chữa và nâng cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng hạt nhân của Mỹ ước tính vào khoảng 320 tỉ USD trong một thập kỉ nữa và 1.000 tỉ USD trong 30 năm tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục