Mỹ lên kế hoạch triển khai UAV “khủng” tới Trung Đông

  • 15/07/2013 10:51
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch triển khai máy bay do thám không người lái tiên tiến MQ-4C Triton tại Trung Đông do tình trạng bất ổn gia tăng trong khu vực. 
Mỹ lên kế hoạch triển khai UAV “khủng” tới Trung Đông ảnh 1
Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton của Mỹ


Theo kế hoạch ban đầu, loại UAV “khủng” này dự kiến được triển khai tới đảo Guam như một phần trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhưng sau khi xem xét, các quan chức Mỹ khẳng định máy bay do thám này sẽ hoạt động hiệu quả tại Trung Đông hơn là tại châu Á, trong bối cảnh bất ổn gia tăng trong khu vực do cuộc nội chiến Syria, căng thẳng chính trị tại Ai Cập sau khi tổng thống Morsi bị lật đổ và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo các quan chức hải quân Mỹ, nhiều khả năng MQ-4C Triton sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015, sớm hơn một năm so với kế hoạch ban đầu, và được triển khai tới Hạm đội 5 của Mỹ có căn cứ tại Bahrain.   

MQ-4C Triton là loại máy bay do thám không người lái vô cùng tối tân, dài khoảng 15m và có sải cánh rộng 40m. Nó có thể bay ở độ cao 18.000m trong thời gian lên tới 28 giờ, và xác định được một vật nhỏ như quả bóng golf trên mặt đất. 

Theo Ibtimes/NHK

Tin cùng chuyên mục