Mỹ lập trận địa tên lửa tại Hàn Quốc, một mũi tên trúng nhiều đích

  • 16/02/2016 07:39
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Mỹ đang có kế hoạch lập trận địa tên lửa tại quốc gia đồng minh Hàn Quốc nhằm đối phó với hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc lo ngại đây là chiến lược giúp Mỹ thay đổi cán cân sức mạnh quân sự ở Đông Á.

Mỹ lập trận địa tên lửa tại Hàn Quốc, một mũi tên trúng nhiều đích ảnh 1THAAD là hệ thống phòng thủ trên không chính xác nhất hiện nay

“Mượn dịp” Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

Ngày 13-2, quân đội Mỹ đã triển khai thêm các hệ thống tên lửa Patriot tới Hàn Quốc, để đối phó với Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh bằng công nghệ tên lửa đạn đạo. 

Trụ sở quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cuối tuần qua cho biết, việc triển khai hệ thống tên lửa này là một phần trong bài diễn tập sẵn sàng ứng cứu khẩn cấp sắp diễn ra với quân đội Hàn Quốc. “Việc tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã đi ngược lại ý muốn của cộng đồng quốc tế. Điều này yêu cầu Mỹ - Hàn Quốc phải duy trì khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo một cách hiệu quả. Các bài diễn tập đảm bảo rằng, chúng tôi luôn sẵn sàng chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên” - Trung tướng Thomas Vandal, Chỉ huy trưởng Quân đoàn 8 của USFK cho biết.

Các hệ thống tên lửa Patriot được điều động từ căn cứ quân sự Fort Bliss ở Texas và sẽ được đặt cùng vị trí với những hệ thống PAC-2 và PAC-3 Patriot ở căn cứ không quân Osan, cách Thủ đô Seoul khoảng 55 km về phía Nam. Patriot được sử dụng để đánh chặn máy bay và tên lửa ở phạm vi 96 km. 

Việc triển khai hệ thống Patriot diễn ra trong bối cảnh Washington cân nhắc việc triển khai hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc. Thông tin này được đưa ra sau khi Triều Tiên đưa thành công một vệ tinh quan sát lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy hôm 7-2 vì mục đích khoa học. Tuy nhiên, các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng đây là một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên không được phép phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Vụ thử nghiệm này dấy lên nhiều quan ngại hơn sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6-1.

Trung Quốc lo đối phó

Kế hoạch triển khai THAAD tới Hàn Quốc của Mỹ vấp phải chỉ trích từ Trung Quốc và Nga. Hai quốc gia này cho rằng, đây là mối đe dọa lớn tới sự cân bằng sức mạnh quân sự ở khu vực. Dù Seoul và Washington khẳng định, THAAD cần thiết để chống lại một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tiềm tàng từ Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Kinh và Matxcơva vẫn nghi ngờ hệ thống này sẽ được sử dụng để đối phó với Trung Quốc và rất có thể là để do thám vùng Viễn Đông 

của Nga.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã gặp Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Kim Jang-soo để bày tỏ quan điểm rằng, việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ “gây hại nhiều hơn lợi”.  Phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc cũng cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang nếu THAAD được triển khai tại Hàn Quốc, đồng thời tỏ ra lo lắng về một liên minh quân sự lớn mạnh hơn giữa Seoul, Washington và Tokyo. 

Nhạc Cương - một Đại tá quân đội Trung Quốc đã về hưu khi trò chuyện với tờ South China Morning Post có trụ sở ở Hồng Kông đã cho rằng: “Nếu THAAD được triển khai tại Hàn Quốc, bước tiếp theo sẽ là liên kết với hệ thống tên lửa phòng thủ tại Nhật Bản. Điều này dẫn tới Hàn Quốc hình thành liên minh quân sự với Mỹ và Nhật Bản, giống như một tổ chức NATO thu nhỏ. Trung Quốc đang cố tránh tình trạng này, bởi mối đe dọa quân sự khi đó sẽ lớn hơn nhiều so với sự xuất hiện của một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”. Cũng theo cựu sĩ quan nói trên, mục đích triển khai hệ thống THAAD là nhằm thay đổi cán cân an ninh chiến lược ở Đông Á, làm suy yếu lợi thế quân sự của Trung Quốc. 

Trong khi đó, ông Từ Quang Dụ, nhà nghiên cứu cao cấp của Hiệp hội kiểm soát và giải trừ vũ khí Trung Quốc, cho rằng: “Radar băng tần X của THAAD có khả năng theo dõi trong phạm vi 3.000 - 4.000 km, có thể giám sát cả Trung Quốc và Nga. Điều này có nghĩa, mọi cuộc diễn tập trên bộ và trên không đều sẽ bị phát hiện, tần suất và số lượng của các máy bay cũng như vị trí của mọi phi trường quân sự cũng bị phơi bày”.

Trong khi đó, Mỹ đang có các cuộc thảo luận với phía Trung Quốc để giải thích rằng việc lắp đặt hệ thống phòng thủ này không nhằm phá hoại lợi ích an ninh của Trung Quốc, hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết ngày 15-2. Tuy nhiên, Bắc Kinh tỏ ra không quan tâm tới lời giải thích từ phía Washington. 

Theo RT/SCMP

Tin cùng chuyên mục