Mỹ lần đầu tiên tiết lộ việc “chôn cất” Bin Laden

  • 23/11/2012 10:06
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Những bức thư điện tử của các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ đã cho thấy những chi tiết chưa hề được công khai về nghi lễ hải táng trùm khủng bố Bin Laden, kẻ bị giết chết tháng 5 năm 2011.

Ngày 1-5-2011, Bin Laden bị biệt đội hải quân Mỹ tiêu diệt trong cuộc công kích bất ngờ vào nơi ẩn náu của ông ta ở Abbottabad, Pakistan. Thi thể của trùm khủng bố sau đó được giao cho tàu sân bay Karl Vinson để tiến hành nghi lễ hải táng theo phong tục của đạo Hồi.

Mỹ lần đầu tiên tiết lộ việc “chôn cất” Bin Laden

Một bức thư điện tử do đô đốc Charles Gaouette gửi ngày 2-5-2011 miêu tả, thi thể Bin Laden được tắm rửa, sau đó quấn lại bằng một tấm chăn màu trắng, đặt vào trong một chiếc túi. Trước khi thả chiếc túi xuống bè ở dưới biển, đã có một sỹ quan quân đội đọc lời cầu nguyện và một người khác dịch sang tiếng Ả rập. “Thi thể được đặt trên một tấm ván phẳng, dốc và từ từ trượt xuống biển”, bức thư miêu tả.  

Người nhận bức thư trên là đô đốc Mike Mullen và tướng James Mattis. Một số bức thư khác cho thấy, chỉ một số ít tướng lĩnh trên tàu được thông báo về nghi lễ này và yêu cầu giữ bí mật cũng được đưa ra. 

Chính quyền của Tổng thống Obama đã luôn giữ kín các tư liệu xung quanh cái chết của Bin Laden, song hãng thông tấn AP của Mỹ đã có được những bức mật thư mang tính chất nội bộ này dựa vào Luật tự do thông tin. Tuy nhiên một đại diện của AP cho biết, nhiều đoạn trong thư đã bị bôi đen.

Hồi tháng 3 vừa qua, AP cũng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp thông tin liên quan tới chiến dịch ở Abbottaba, song cơ quan này cho biết “không thể tìm thấy” các hình ảnh về thi thể Bin Laden trên tàu Vinson.

Theo Sohu

Tin cùng chuyên mục