Mỹ lần đầu tiên sử dụng trực thăng Apache tiêu diệt IS tại Iraq

  • 15/06/2016 10:20
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTĐ -  Trong tuần này, quân đội Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Hồi tháng 4-2016, Lầu Năm Góc đã triển khai một phi đội trực thăng Apache tới Iraq. Tuy nhiên, việc sử dụng loại chúng đã bị trì hoãn một phần là do các quan chức Iraq thận trọng về việc sử dụng loại máy bay tấn công này do chúng đã được sử dụng nhiều trong thời gian Mỹ chiếm đóng Iraq.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ, hôm 13-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Trong 24 giờ qua, trực thăng AH-64 Apache đã được sử dụng. Đây là lần đầu tiên chúng được sử dụng tại chiến dịch chống IS tại Iraq”.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ

Trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ

Ông Carter khẳng định rằng, ít nhất một chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache đã được sử dụng để tấn công một mục tiêu của IS, thuộc một phần trong nỗ lực giành lại thành phố Mosul ở miền bắc Iraq vốn bị IS chiếm đóng từ năm 2014.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, 2 chiếc trực thăng tấn công Apache đã được sử dụng trong chiến dịch này, nhưng chỉ một trực thăng tiến hành nhiệm vụ không kích. Mục tiêu được cho là một chiếc xe bọc thép dưới mặt đất.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Sherwood, chiến dịch không kích này đã được Baghdad phê chuẩn.

Hiện tại, liên quân do Mỹ đứng đầu đã bao vây thành phố Mosul trong một nỗ lực nhằm giành lại thành trì của IS này. Hồi đầu tháng 6-2016, lực lượng Peshmerga của người Kurd tại Iraq đã giải phóng được một khu vực rộng lớn khoảng 120 km2 ở phía đông thành phố từ tay IS.

Tin cùng chuyên mục