Mỹ lần đầu cung cấp hơn 300 xe bọc thép cho Uzbekistan

  • 28/07/2015 11:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-7, Tư lệnh Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ Lloyd Austin đã tiến hành đàm phán với chính quyền Uzbekistan về việc bàn giao xe bọc thép cho quốc gia Trung Á này.

Theo một nguồn tin tham gia các cuộc đàm phán, Đại tướng Austin, đang ở thăm Uzbekistan, đã được Tổng thống nước chủ nhà Islam Karimov tiếp đón tại phủ tổng thống, cùng với Đại sứ Mỹ tại Uzbekistan Pamela Spratlen.

Cùng ngày, ướng Austin đã tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức Bộ Ngoại giao Uzbekistan về các mối quan hệ Uzbekistan-Mỹ, cũng như một số diễn biến trên quốc tế và trong khu vực.
Xe bọc thép bảo vệ phục kích chống mìn (MRAP) của quân đội Mỹ

Xe bọc thép bảo vệ phục kích chống mìn (MRAP) của quân đội Mỹ

Xe bọc thép bảo vệ phục kích chống mìn (MRAP) của quân đội Mỹ

“Vấn đề cung cấp xe bọc thép vốn đã bắt đầu từ tháng 12 năm 2014 là trọng tâm của chuyến thăm này”, nguồn tin giấu tên trên nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Hồi tháng 1 vừa qua, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Trung Á Daniel Rosenblum đã công bố Washington sẽ tài trợ hơn 300 xe bọc thép, như xe Bảo vệ phục kích chống mìn (MRAP), cho quân đội Uzbekistan.

Gói tài trợ này đã bắt đầu từ cuối năm 2014, tức gần 3 năm sau khi Mỹ dỡ bỏ một lệnh cấm vận vũ khí đã áp đặt đối với Uzbekistan từ năm 2003 liên quan đến hồ sơ nhân quyền tồi tệ của nước này theo cáo buộc của Washington.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục