Mỹ lại sốc khi phát hiện linh kiện Trung Quốc trong máy bay, tên lửa

  • 12/03/2014 18:36
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau khi phát hiện các linh kiện do Trung Quốc chế tạo trong máy bay chiến đấu F- 35, một cuộc điều tra do Lầu Năm Góc tiến hành đã phát hiện nhiều linh kiện của Trung Quốc có trong các loại vũ khí lớn khác của Mỹ, trong đó có máy bay ném bom B-1B của tập đoàn Boeing và máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin.

Theo một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ, nguyên liệu Titan được khai thác ở Trung Quốc cũng có thể đã được sử dụng để chế tạo các bộ phận của loại tên lửa đánh chặn SM-3 IIA mới đang được công ty Raytheon và Nhật Bản hợp tác phát triển. Ông cho rằng, các vụ việc này làm dấy lên những quan ngại mới về việc kiểm soát lỏng lẻo của các nhà thầu Mỹ.

Luật pháp Mỹ cấm các nhà sản xuất vũ khí sử dụng nguyên liệu thô từ Trung Quốc và một số quốc gia khác, do lo ngại rằng việc phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài có thể khiến quân đội Mỹ dễ bị tấn công trong một số cuộc xung đột trong tương lai.

Hồi năm 2012, Mỹ còn phát hiện hàng loạt linh kiện Trung Quốc có trong những sản phảm hàng đầu của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo Ủy ban quân lực thượng viện Mỹ, trong cuộc điều tra kéo dài một năm do chủ tịch ủy ban, thượng nghị sĩ Dân chủ Carl Levin, và thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain khởi xướng, các chuyên gia phát hiện 1.800 vụ việc liên quan tới linh kiện giả; trong đó có linh kiện của các loại máy bay vận tải hạng nặng của không quân Mỹ, các trực thăng dùng trong các chiến dịch quân sự đặc biệt và máy bay do thám của hải quân.

Số hàng giả trên bao gồm các linh kiện trong các màng lọc giao thoa điện từ (EIF) chuyên sử dụng trong các thiết bị tác chiến ban đêm và vận hành các tên lửa trên trực thăng SH-60B của hải quân Mỹ.

Mỹ lại sốc khi phát hiện linh kiện Trung Quốc trong máy bay, tên lửa ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ

Ngoài ra, chúng còn bị phát hiện trong các con chip của hệ thống hiển thị trên các máy bay vận tải quân sự hạng nặng như C-17 Globemaster III và C-130J, các modul phát hiện băng trên máy bay P-8A Poseidon, máy bay Boeing 737 cải tiến có khả năng "săn" tàu ngầm và tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Theo nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Maureen Schumann, Lầu Năm Góc đã tiến hành điều tra những vụ việc này trong năm 2012- 2013, và đã cấp các giấy miễn trừ sau khi kết luận rằng những nguyên liệu từ Trung Quốc này không gây rủi ro cho an ninh của Mỹ.

Bà Schumann cho biết, giám đốc bộ phận mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc Frank Kendall đã ban hành 5 giấy miễn trừ như vậy sau khi luật pháp Mỹ đưa thêm các kim loại đặc biệt, bao gồm cả các bộ nam châm hiệu suất cao vào trong danh mục những vật liệu bị cấm. Việc cho phép sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến một hệ thống radar do Northrop Grumman chế tạo cho máy bay chiến đấu F-35, có sử dụng một số nam châm như vậy.

Hồi tháng 1, hãng Reuters cho rằng Lầu Năm Góc đã cho phép Lockheed sử dụng các nam châm của Trung Quốc để duy trì tiến độ của chương trình máy bay F-35 trị giá 392 tỷ USD, ngay cả khi các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về hoạt động gián điệp và việc xây dựng sức mạnh quân đội của Trung Quốc.

Dự kiến, vào tháng 4, văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ ​​sẽ báo với quốc hội về việc kiểm toán toàn diện của họ về vấn đề sử dụng kim loại đặc biệt của Trung Quốc trên các hệ thống vũ khí của Mỹ.

Mỹ lại sốc khi phát hiện linh kiện Trung Quốc trong máy bay, tên lửa ảnh 2
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B của hải quân đánh bộ Mỹ

Mỹ cho phép sử dụng linh kiện Trung Quốc đối với máy bay chiến đấu F-35 bao gồm một loạt linh kiện, trong đó có những bộ nam châm giá 2 USD được sử dụng trong những hệ thống radar trên 115 chiếc máy bay chiến đấu F-35. Những nam châm được chế tạo từ kho nguyên liệu thô của Trung Quốc cũng được phép sử dụng trên các máy bay chiến đấu F-16 và máy bay ném bom B-1B.

Ông Frank Kendall cho biết hồi tháng 1 rằng có thể phải chi mất hơn 10 triệu USD để nâng cấp và thay thế những bộ nam châm 2 USD trên những chiếc máy bay chiến đấu F-35 này.

Theo bà Schumann, một vấn đề khác liên quan đến các hệ thống cảm biến nhiệt được một chi nhánh tại Trung Quốc của Tập đoàn Honeywell International chế tạo cho máy bay F-35 đã không phải qua cấp phép chính thức do nó có liên quan đến một đơn vị của một công ty Mỹ. Honeywell hiện đang chế tạo các bộ phận đó tại Michigan.

Hồi tháng 1, Honeywell thừa nhận rằng, bộ tư pháp Mỹ đang điều tra các thủ tục xuất và nhập khẩu tại công ty này sau sự việc trên.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng những sự việc trên cho thấy các nhà chế tạo vũ khí cần phải cảnh giác cao hơn về chuỗi các nhà cung cấp của họ để đảo bảo họ tuân thủ luật pháp Mỹ.

Các quan chức thuộc các tập đoàn Lockheed, Northrop, Boeing và Raytheon đã quy mọi vấn đề trên cho chính phủ Mỹ vì cho rằng nếu không có những giấy miễn trừ trên thì các công ty này sẽ phải đối mặt mới những hình phạt nghiêm khắc do vi phạm pháp luật Mỹ, thay vì Lầu Năm Góc có thể đòi các công ty này bồi thường.

Tin cùng chuyên mục